Xử lý mọt gạo như thế nào?

09:49 16.04.2020
CÁC LOẠI GẠO

Mọt gạo là một trong những sinh vật phiền toái gây ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị gạo. Vậy làm sao để hạn chế tối đa sự xuất hiện của mọt gạo và xử lý mọt. Các bạn hãy cùng Chợ Gạo Miền Tây xem bài viết dưới đây nhé

Kinh nghiệm: Làm thế nào diệt mọt thóc gạo và cách bảo quản hiệu quả
Mọt gạo (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân xuất hiện mọt gạo

Mọt gạo có trong thùng gạo tại các gia đình là vì gạo đã có sẵn ấu trùng từ nơi sản xuất, kho chứa lúa gạo. Ấu trùng nằm bên trong hạt gạo mặc dù khi mua về chúng ta không hề nhìn thấy. Để vài tuần sâu nở ra mọt chui ra ngoài, nên chúng ta mới nhìn thấy. Như vậy, thực chất không phải gạo bị ải sinh ra mọt, mà là gạo đã có sẵn ấu trùng bên trong, sau đó mới nở thành mọt, ăn các hạt gạo làm cho gạo bị ải.

Xử lý gạo khi chưa bị mọt

Bạn có thể để gạo trong tủ lạnh khoảng 4 – 5 ngày trước khi cho vào thùng đựng gạo. Qúa trình này sẽ tiêu diệt và ngăn chặn trứng mối mọt sinh sôi phát triển.

Thùng đựng gạo là nơi trú ẩn lý tưởng nhất của mọt gạo, dù cho bạn đã bỏ hết phần gạo trước đó thì trứng của chúng vẫn còn dưới đáy thùng. Do vậy, cần thường xuyên rửa sạch sẽ thùng đựng gạo, phơi khô trước khi cho gạo vào.

Xử lý khi đã bị mọt

Khi phát hiện gạo có mọt, bạn hãy đổ gạo ra một tấm nylon rồi trải mỏng gạo. Mọt gạo sẽ bò ra khỏi gạo, lúc đó, bạn có thể loại bỏ chúng. Đối với phần gạo không bị mọt, bạn có thể bảo quản trong túi ni lông kín.

Xử lý bằng thuốc

Xử lí bằng thuốc xông hơi khử trùng gạo chuyên dụng tốt nhất như Quickphos 56%, Celphos 56%, Aluminium Phosphine 56%, Metyl Bromide 98% …

Chợ Gạo Miền Tây hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

LIÊN HỆ CHỢ GẠO MIỀN TÂY – THUỘC THƯƠNG HIỆU GẠO VINH HIỂN

Số điện thoại: 028.66599927 – 0907.282.012 – 094.471.2012

Địa Chỉ: Số 44, Đường 41, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM

Nhà Máy 1 – 2: Quốc Lộ 50, xã yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Email: info@gaovinhhien.vn

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7