Cách giữ chân khách hàng trong kinh doanh gạo

11:55 28.06.2019
Kinh nghiệm kinh doanh gạo

Khách hàng là yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh gạo hay bất cứ mặt hàng nào. Họ chính là chìa khóa của với lợi nhuận, sự thu hút và danh tiếng của một doanh nghiệp. Ở bài viết “Cách quảng bá cho doanh nghiệp của bạn”, chúng tôi đã đề cập đến vấn đề giữ chân khách hàng cũ. Vì việc tìm kiếm một khách hàng mới phù hợp luôn khó và tốn kém hơn chăm sóc khách hàng trung thành.

Bài viết này, Chợ Gạo Miền Tây sẽ hướng dẫn bạn một số cách giữ chân một khách hàng cũ.

Kết quả hình ảnh cho khashc hàng trung thành
Khách hàng trung thành chính là minh chứng cho danh tiếng của doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Cho khách hàng cảm nhận giá trị họ được nhận lại

Thật vây, bạn có thể nhận thấy hiện nay có hàng tá đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Sản phẩm bạn kinh doanh cũng không phải là độc quyền. Vậy cách để bạn cách biệt đối thủ và để khách hàng chọn lựa bạn nằm ở quá trình bán hàng.

Bạn chăm sóc khách hàng tốt, bạn hiểu về khách hàng hơn đối thủ. Hay khách hàng cảm nhận họ được nhận từ bạn nhiều hơn giá trị họ bỏ ra thì khách hàng chọn bạn. Thậm chí trung thành dùng sản phẩm của bạn.

Ví dụ, khi kinh doanh gạo bạn bán một túi gạo có giá 100.000 đồng bằng với cửa hàng gạo đối diện. Nhưng khách hàng chọn bạn vì với 100.000 đồng đó ngoài được túi gạo, họ cảm thấy được thêm nữa. Họ được phục vụ bởi những nhân viên bán hàng vui vẻ, nhanh nhẹn. Khách còn nhận thấy bao bì của bạn đẹp hơn, cửa hàng bày trí sạch sẽ thoáng mát hơn,… Tuỳ theo nguồn lực của cửa hàng bạn mà bạn sẽ có cách để tạo ra giá trị hơn đối thủ có.

Trò chuyện với khách hàng

Một biện pháp marketing giúp giữ chân khách hàng của họ là trong những cuộc xây dựng khảo sát với khách hàng. Họ cho phép khách hàng thể hiện được những gì họ đang làm. Cho họ cảm nhận được họ được tôn trọng và thể hiện ý kiến cá nhân.

Khi bạn kinh doanh gạo, chẳng hạn như một khách hàng khi họ đã thực hiện xong quá trình mua bán với bạn, bạn hỏi hang một vài câu về sản phẩm. Ví dụ như, “gạo này chị ăn thấy hợp khẩu vị không?” “Anh có phàn nàn gì về gạo bên tôi không?”… Cách này giúp bạn vừa thu thập được ý kiến khách hàng vừa tăng giá trị nhận được cho khách hàng. Những người mua gạo của bạn sẽ cảm thấy họ thật quan trọng. Và nếu có phàn nàn, bạn hãy nhắn nhủ rằng. “Mong anh/chị thông cảm, chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục, anh/chị hãy tiếp tục ủng hộ nhé…”.

Hình ảnh có liên quan
Trò chuyện với khách hàng cũ (Nguồn: Internet)

Luôn khuyến khích khách hàng mua hàng

Hãy khuyến khích khách hàng ở lại bằng cách tặng họ những ưu đãi, giảm giá, phiếu tích điểm, thẻ thành viên,… cho khách hàng trung thành. Điều này còn thể hiện bạn đang đề cao và trân trọng họ. Khách hàng cũ sẽ có được khác biệt với người mua mới. Và khách hàng mới sẽ cố gắng trở thành khách hàng cũ để được nhận ưu đãi.

Đây là cách đơn giản, hiệu quả và chắc hẳn khó có khách hàng nào từ chối việc  nhận được ưu đãi đúng không nào. Tuỳ vào nhóm đối tượng khách hàng mà bạn nhắm đến, họ sẽ thích từng loại khuyến mãi khác nhau.

Tận dụng bằng chứng của chất lượng

Khách hàng thường có xu hướng xem trải nghiệm của những khách hàng cũ để đưa ra quyết định mua hàng. Vì vậy, điều quan trọng nhất là tăng “điểm cảm nhận” của khách hàng cũ. Bằng chất lượng, giá tiền và cung cách phục vụ bạn sẽ làm được điều này.

Sử dụng những bằng chứng của khách hàng cũ để thu hút những khách hàng mới. Điều đó cũng làm cho khách hàng hiện tại tin tưởng và nâng cấp sản phẩm của họ. Thực sự là một loại chiến lược thông minh về khách hàng. Ví dụ như bạn có thể “nhờ” khách hàng giới thiệu cho người thân cửa hàng gạo của bạn. Và chi phí bạn trả lại đó là một chương trình giảm giá.

Tạo sự ngạc nhiên và thích thú cho khách hàng

Khách hàng dù có yêu thích cửa hàng của bạn đến đâu cũng sẽ có cảm giác “chán” nếu họ không nhận được thêm giá trị mới. Điều bạn phải làm ở thời điểm này đó là “hấp hôn” với người cũ bằng những hình thức mới.

Tiếp tục quay lại với cửa hàng gạo. Trong khoảng thời gian kinh doanh gạo đủ dài bạn có thể thay đổi một số thứ. Ví dụ như bao bì thay đổi, chương trình tích điểm thay đổi, thêm một số loại gạo mới, bất ngờ tặng quà cho khách quen nhân ngày 8-3… Tạo lại ấn tượng mới với khách hàng cũ là cách bạn khiến họ ở lâu hơn với thương hiệu.

Hình ảnh có liên quan
Xây dựng dịch vụ hàng tốt (Nguồn: Inetrnet)

Cảm ơn khách hàng

Điều này hông đơn giản như bạn nghĩ chỉ là lời cảm ơn khách hàng sau khi họ bỏ tiền ra mua sản phẩm. Đây còn là cách bạn nhắc nhớ khách hàng về thương hiệu của mình. Hàng nghìn đối thủ cạnh tranh ngoài thị trường sẽ khiến khách hàng quên bạn nhanh chóng.

Bạn không thể gọi điện liên tục mỗi tuần nhắc rằng “anh/chị hãy đến cửa hàng tôi mua gạo nhé”. Có một cách tinh tế, lịch sự và ai cũng chấp nhận đó là lời cảm ơn. Khi khách hàng đã sử dụng dịch vụ của bạn, bằng cách này hay cách khác bạn sẽ có được thông tin liên lạc của họ. Gửi cho họ một lời tri ân nhẹ nhàng, “anh đã nhận được ưu đãi của cửa hàng chúng tôi”. Việc nhắc lại tên thương hiệu của bạn sẽ làm khách hàng nhớ lại về bạn.

Kết luận

Việc giữ chân khách hàng theo Chợ Gạo Miền Tây là không quá khó và không tốn quá nhiều chi phí. Trên đây là một số cách chúng tôi gợi ý cho công việc kinh doanh gạo của bạn. Nếu bạn đang kinh doanh gạo và có thêm cách nào đó cũng đừng quên chia sẻ cùng Chợ Gạo Miền Tây nữa nhé.

Bản quyền bài viết thuộc về Chợ Gạo Miền Tây – Thuộc thương hiệu gạo Vinh Hiển

Số điện thoại: 028.66599927 – 0907.282.012 – 094.471.2012

Địa Chỉ: Số 44, Đường 41, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM

Nhà Máy 1 – 2: Quốc Lộ 50, xã yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Email: info@gaovinhhien.vn | gaovinhhien.vn@gmail.com

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7