Cách nhận biết gạo đấu trộn

14:12 19.11.2019
Kinh nghiệm kinh doanh gạo

Hiện nay thị trường lúa gạo Việt Nam vô cùng đa dạng vá phức tạp. Nhiều nhà cung cấp , nhiều nơi bán sỉ, nhiều cơ sở buôn bán gạo tràn lan. Người mua có thể tìm nguồn cung vô cùng dễ dàng chỉ với vài cú nhấp chuột trên mạng. Tuy nhiên không ai quản lý được chất lượng gạo tại các cơ sở đó. Cũng như gạo có bị trộn hay không, an toàn hay không. Trong bài viết này, Chợ Gạo Miền Tây sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết gạo đấu trộn.

gao5 SBFB
Gạo đấu trộn là gì? (Nguồn: Internet)

Gạo đấu trộn là gì?

Gạo đấu trộn hay còn gọi là gạo pha trộn là trộn lẫn các loại gạo khác nhau khi bán cho khách hàng. Gạo thường được trộn theo tỷ lệ nhất định, theo công thức. Cũng như tính chất để không dễ bị phát hiện và thu về lợi nhuận cao.

Các hình thức đấu trộn

Trộn từ ruộng lúa

Khi nhu cầu gạo thơm, ngon cơm, gạo đặc sản nâng cao. Điều đó đã thôi thúc dân thương lái trộn lúa trước khi bán hoặc đưa vào xay xát. Tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (An Giang) tiếp giáp Campuchia, dân mua bán lúa qua lại sôi động. Và xuất hiện tình trạng thương lái trộn lúa nội vào lúa ngoại để bán với giá cao hơn.

Không chỉ dân thương lái mà các chủ vựa lúa cũng thường xuyên trộn lúa nội và lúa ngoại. Chưa kể qua tay thương lái trộn lúa lần thứ hai trước khi chở đi xay để kiếm lời thêm.

Cho đến pha trộn gạo

Tùy theo mỗi thương lái mà họ đấu trộn theo tỷ lệ giữa gạo hạt dài với gạo đặc sản khác nhau. Có khi theo tỷ lệ 3/7, 4/6 hoặc 5/5. Nghĩa là trộn 3 phần hạt dài vào 7 phần đặc sản, 4 phần hạt dài vào 6 phần đặc sản hoặc mỗi loại một nửa.

Với cách làm như trên, người kinh doanh gạo đặc sản đã thu được một khoản lợi nhuận lớn. Vì giống gạo hạt dài có giá thấp hơn gạo đặc sản vài ngàn đồng. Nhưng chỉ cần trộn lẫn theo tỷ lệ là có thể bán giá như gạo đặc sản.

Hoặc họ đấu trộn các loại gạo có tính chất gần giống nhau nhưng một loại giá thấp hơn để tìm kiếm lợi nhuận. Ví dụ: Lấy gạo hạt dài, dẻo, mềm, thơm trộn với những loại có đặc tính cũng dẻo nhưng không mềm, không thơm, không ngọt bằng.

Cách nhận biết gạo đấu trộn

 • Gạo không đấu trộn có các hạt gạo đều nhau, hình dạng gần như giống nhau hoàn toàn, đồng nhất màu sắc, kích thước. Ngược lại gạo đấu trộn sẽ dễ dàng phát hiện kích thước và hình dạng, màu sắc của các hạt gạo khác nhau.
 • Gạo không trộn khi để nguội sẽ không bị cứng và không vón cục khi hâm lại.

CHỢ GẠO MIỀN TÂY CAM KẾT CUNG CẤP GẠO SẠCH, AN TOÀN TỪ NHÀ MÁY, KHÔNG ĐẤU TRỘN, KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN, KHÔNG HÓA CHẤT TẨY TRẮNG TẠO MÙI.

Chợ Gạo Miền Tây hy vọng rằng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích.

LIÊN HỆ CHỢ GẠO MIỀN TÂY – THUỘC THƯƠNG HIỆU GẠO VINH HIỂN

Số điện thoại: 028.66599927 – 0907.282.012 – 094.471.2012

Địa Chỉ: Số 44, Đường 41, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM

Nhà Máy 1 – 2: Quốc Lộ 50, xã yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Email: info@gaovinhhien.vn

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

Chúng tôi đang đẩy mạnh cung cấp gạo sỉ và tìm đại lý có nhu cầu kinh doanh gạo. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sỉ gạo để phục vụ các suất ăn lớn, buôn bán sỉ,... Chợ Gạo Miền Tây là đối tác đáng tin cậy mà bạn có thể lựa chọn.

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7