Cách xác định đối tượng khách hàng trong kinh doanh gạo – phần 1

15:42 12.07.2019
Kinh nghiệm kinh doanh gạo

Xác định đúng đối tượng khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp/ cửa hàng của bạn dễ dàng chốt đơn hàng hơn. Trên thị trường hiện nay nhiều kẻ bán nhưng cũng không thiếu người mua. Bạn không thể rao bán gạo của đại lý mình cho hàng triệu người được. Chính vì vậy, trong bài viết này, Chợ Gạo Miền Tây sẽ tổng hợp giúp bạn một số cách để xác định đối tượng khách hàng trong kinh doanh gạo. Từ đó, tỉ lệ chốt đơn hàng của bạn sẽ cao hơn. Cùng theo dõi nhé.

Hình ảnh có liên quan
Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu trong kinh doanh gạo (Nguồn: Internet)

Khách hàng mục tiêu là gì? Vì sao phải xác định được đúng khách hàng mục tiêu?

Khách hàng mục tiêu, hay còn gọi là thị trường mục tiêu, là nhóm khách hàng mà doanh nghiệp bạn nhắm đến. Họ phải có nhu cầu về gạo của bạn và sẽ phải chi trả được cho sản phẩm này. Khách hàng mục tiêu mới chính là những người thực sự mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Như đã nói ở trên. Khi bạn thực sự không biết đối tượng chính xác của mình là ai, bạn phải chào mời sản phẩm đến tất cả. Khu vực xung quanh đại lý của bạn có hàng trăm, hàng nghìn thậm chí hàng chục nghìn người. Nhưng sẽ có bao nhiêu phần trăm khách hàng thực sự muốn mua hàng chỗ bạn? Vậy phần trăm còn lại có phải bạn đã hao tốn tiền của, công sức và thời gian không?! Chính vì thế, xác định được đối tượng khách hàng càng chính xác càng tốt.

Cách xác định đối tượng khách hàng

1. “Vẽ chân dung” khách hàng mục tiêu của bạn

Đây là cách làm phù hợp cho những người chưa bắt đầu công việc kinh doanh. Vì ở thời điểm này, bạn chưa biết thực tế khách hàng của bạn là ai. Mọi thứ bạn nghĩ về đối tượng khách hàng của mình đều là tưởng tượng.

Nếu bạn là một người kinh doanh gạo và mục đích chính của bạn là bán gạo lẻ, bán cho các hộ gia đình. Thì bạn nghĩ người sẽ đi mua gạo của bạn là phụ nữ, làm công việc nội trợ, sống ở khu phố gần bạn, … Bạn khoanh vùng những người này và đưa ra cách quảng cáo, khuyến mãi, chăm sóc khách hàng phù hợp với họ. Tất nhiên, để hạn chế hao phí và rủi ro, bạn cũng cần nghiên cứu trước khi “tưởng tượng”. Ví dụ, bạn nhận thấy cửa hàng gạo khác gần giống với đại lý bạn sắp mở có thể chốt hàng với những đối tượng như vậy.

Song song đó, khi kinh doanh gạo bạn cần đặt ra các câu hỏi về đối tượng như:

 • Những người bạn nhắm đến là giới tính gì? Bao nhiêu tuổi? Sinh sống ở đâu?
 • Khách hàng của bạn có sở thích gì? Thích ăn gạo rẻ thông dụng hay ăn gạo chất lượng tốt, giá cao?
 • Họ có thói quen gì? Có hay lên mạng không? Có thích nấu cơm hàng ngày cho gia đình không? Thích đi chợ hay vào siêu thị, cửa hàng lớn.

Nói chung là xác định tất cả những thứ bạn cần biết về nhóm khách hàng phù hợp với công việc kinh doanh gạo của bạn.

2. Phân khúc khách hàng thành các nhóm đối tượng

Nếu khi bạn đang kinh doanh gạo và nhận ra khách hàng đến mua gạo của bạn thuốc nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Chẳng hạn như có nhóm người trẻ, tìm mua những loại gạo lạ, đặc biệt. Nhóm người là nam, chỉ mua một loại gạo nào đó nhưng đồng ý mua với số lượng nhiều … Việc của bạn là chia nhỏ khách hàng của bạn thành nhiều phân khúc để dễ dàng phục vụ và phục vụ chính xác hơn. Chợ Gạo Miền Tây sẽ hướng dẫn bạn vài cách phân khúc khách hàng như sau:

Hình ảnh có liên quan
Phân khúc đối tượng khách hàng trong kinh doanh gạo (Nguồn: Internet)

Phân khúc khách hàng theo địa lý

Khách hàng của bạn là người miền nào, sống ở quận huyện nào, … Điển hình ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh, phần lớn khách hàng là dân di cư. Ở mỗi quận huyện lại có một nhóm dân cư khác nhau. Ví dụ khu vực quận 5, 6, 11 (Chợ Lớn) là nơi tập trung phần lớn người dân tộc Hoa. Ở khu vực quận 7, quận 2, quận 9 là khu đô thị mới, hầu hết là người dân từ các tỉnh thành, ở chung cư, …

Vậy, cửa hàng gạo của bạn ở đâu, khách hàng của bạn chủ yếu đến từ đâu, đặc điểm chung của họ là gì? Và bạn đã tương đối phân khúc được khách hàng theo vị trí địa lý.

Phân khúc khách hàng theo nhân khẩu học

Phân chia khách hàng qua sự khác nhau về tuổi tác, giới tính, quy mô gia đình/ doanh nghiệp, mức thu nhập, nghề nghiệp… Như vậy, từng nhóm khách hàng khác nhau, bạn sẽ có cách tiếp thị đến họ khác nhau. Ví dụ phụ nữ thường hay đi chợ, chăm sóc gia đình. Các bạn trẻ tầm 23 đến 30 tuổi sẽ có xu hướng sống tiết kiệm, …

Phân khúc theo hành vi mua hàng

Hành vi mua hàng bao gồm những suy nghĩ và cảm nhận mà con người có được từ đó dẫn đến hoạt động mua hàng và tiêu dùng hàng hoá.

Ví dụ, trong kinh doanh gạo, số lượng đơn hàng có thể sẽ tăng vào một vài thời điểm trong năm. Việc bán hàng của bạn sẽ hiệu quả hơn vì có thể đáp ứng những nhu cầu mang tính thời vụ. Hành vi khashc hàng cũng có thể căn cứ vào lợi ích mua hàng. Nói nôm na là khách hàng tìm kiếm những lợi ích khách nhau như giá trị kinh tế, chất lượng, dịch vụ bạn mang đến hay yếu tố thẩm mỹ, vệ sinh.

Ngoài ra còn có phân khúc theo nhóm tính cách, phân khúc theo nhu cầu, theo học vấn, thái độ…

Kết quả hình ảnh cho cách xác định đối tượng khách hàng
Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu trong kinh doanh gạo (Nguồn: Internet)

Và còn rất nhiều những cách xác định đối tượng khách hàng mục tiêu khác mà Chợ Gạo Miền Tây sẽ bật mí cho bạn trong bài viết sau. Mời các bạn truy cập blog chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh gạo. Để cập nhật những kiến thức về kinh doanh nói chung và kinh doanh gạo nói riêng. Chúc các bạn kinh doanh thành công nhé.

Bản quyền bài viết thuộc về Chợ Gạo Miền Tây – Thuộc thương hiệu gạo Vinh Hiển

Số điện thoại: 028.66599927 – 0907.282.012 – 094.471.2012

Địa Chỉ: Số 44, Đường 41, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM

Nhà Máy 1 – 2: Quốc Lộ 50, xã yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Email: info@gaovinhhien.vn | gaovinhhien.vn@gmail.com

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7