Thông tin kinh doanh đại lý hiện nay và ý tưởng mở đại lý

14:12 18.09.2023
Kinh nghiệm kinh doanh gạo

Kinh doanh đại lý là mô hình kinh doanh mang lại nguồn doanh thu tương đối lớn và an toàn đối với nhà đầu tư. Những ý tưởng mở đại lý kinh doanh một vốn bốn lời hiện nay là gì? Cùng Chợ Gạo Miền Tây tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

Thông tin kinh doanh đại lý hiện nay và ý tưởng mở đại lý
Thông tin kinh doanh đại lý hiện nay và ý tưởng mở đại lý

1. Thông tin cần biết khi kinh doanh đại lý

Các thông tin chi tiết về kinh doanh đại lý cho người mới bắt đầu sẽ được đề cập chi tiết sau đây.

1.1. Những hình thức kinh doanh đại lý

Kinh doanh đại lý là hoạt động thương mại trung gian giữa bên đại lý và bên giao đại lý. Các hoạt động kinh doanh được diễn ra dựa trên thỏa thuận bán sản phẩm, dịch vụ của đại lý cho bên giao đại lý. Hoặc bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao. Kinh doanh đại lý bao gồm 3 hình thức phổ biến như sau:

 • Đại lý bao tiêu: Hình thức mở đại lý được bên đại lý hỗ trợ trọn gói nguồn hàng hoá cho việc mua, bán. Hoặc cung ứng đầy đủ các dịch vụ kinh doanh cho bên giao đại lý.
 • Đại lý độc quyền: Đây là hình thức đại lý cấp 1. Cho phép bên giao đại lý mua, bán các sản phẩm/dịch vụ nhất định tại một khu vực.
 • Tổng đại lý mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ: Hình thức kinh doanh mà bên đại lý trở thành tổng đại lý. Và đại diện cho hệ thống kinh doanh để thực hiện các hoạt động mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ.
Có 3 mô hình kinh doanh đại lý phổ biến
Có 3 mô hình kinh doanh đại lý phổ biến

1.2. Đại lý cấp 1 và cấp 2 là gì?

Đại lý cấp 1 là hệ thống tập trung cửa hàng kinh doanh. Nhập nguồn hàng trực tiếp từ nhà sản xuất. Không thông qua các kênh trung gian nào khác. Hiện nay, các thương hiệu gạo thường tìm kiếm đại lý cấp 1. Để phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Đặc biệt, các đại lý cấp 1 thường được đăng ký độc quyền kinh doanh ở một địa phương, khu vực hay tỉnh thành. Điều này đảm bảo chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm và doanh số thu về hàng tháng.

Đại lý cấp 1 nhập nguồn hàng trực tiếp từ nhà sản xuất
Đại lý cấp 1 nhập nguồn hàng trực tiếp từ nhà sản xuất

Ngay từ lúc bắt đầu kinh doanh đại lý, bạn sẽ được hưởng chính sách nhập hàng giá gốc, chiết khấu cao. Bên cạnh đó là các khoản thưởng phần trăm, thưởng quý,… Chính sách này được áp dụng khi bạn bán được sản phẩm theo chỉ tiêu đề ra.

Còn đại lý cấp 2 thì sẽ nhập hàng trực tiếp từ các đại lý cấp 1. Và dưới sự quản lý của hệ thống đại lý này. Kinh doanh đại lý cấp 2 sẽ không phải chịu quá nhiều áp lực về chỉ tiêu bán sản phẩm. Hay một số điều khoản khác. Tuy nhiên, đại lý cấp 2 sẽ không nhận được nhiều chính sách chiết khấu hấp dẫn như đại lý cấp 1.

Đại lý cấp 2 nhập hàng trực tiếp từ các đại lý cấp 1
Đại lý cấp 2 nhập hàng trực tiếp từ các đại lý cấp 1

1.3. Tìm hiểu về thù lao đại lý

Kinh doanh đại lý được thực hiện qua việc mua bán trên danh nghĩa thương hiệu cá nhân và hưởng mức thù lao phù hợp. Thù lao sẽ được chi trả dưới các hình thức chênh lệch giá thu được. Hoặc hoa hồng trên sản phẩm và dịch vụ.

Cụ thể như sau:

 • Thù lao chi trả theo sự chênh lệch giá: Hình thức này được tính khi bên giao đại lý không ấn định giá mua bán sản phẩm. Chỉ ấn định giá giao đại lý.
 • Thù lao chi trả theo hình thức hoa hồng: Áp dụng cho trường hợp bên giao đại lý ấn định giá mua, bán sản phẩm. Hoặc cung ứng dịch vụ.
Có 2 hình thức chi trả thù lao đại lý
Có 2 hình thức chi trả thù lao đại lý

1.4. Thời hạn hợp đồng đại lý

Thời hạn hợp đồng kinh doanh đại lý sẽ được kết thúc sau khoảng thời gian thỏa thuận. Tuy nhiên, hợp đồng không được sớm hơn 60 ngày. Kể từ ngày một trong hai bên thông báo bằng văn bản về chấm dứt hợp đồng hợp tác đại lý.

Trường hợp bên giao đại lý muốn chấm dứt sớm hơn so với hợp đồng đã ký kết. Các đại lý có quyền yêu cầu bồi thường trong khoảng thời gian đã làm đại lý. Ngược lại, nếu đại lý yêu cầu chấm dứt hợp đồng thì sẽ không nhận được phí bồi thường.

Thời hạn hợp đồng đại lý không được sớm hơn 60 ngày
Thời hạn hợp đồng đại lý không được sớm hơn 60 ngày

1.5. Quyền sở hữu dịch vụ, hàng hóa

Bên giao đại lý sẽ có quyền sở hữu các dịch vụ, hàng hóa và tiền giao cho đại lý. Tuy nhiên, các đại lý nên đánh giá về chất lượng hàng hóa và dịch vụ được cung cấp. Bởi nếu sản phẩm xảy ra lỗi thì đại lý sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm.

Và ngược lại, đại lý nếu vi phạm do một phần lỗi từ bên giao đại lý. Bên giao đại lý cũng chịu trách nhiệm liên đới trong trường hợp này.

Quyền sở hữu dịch vụ, hàng hóa giữa bên giao đại lý và đại lý
Quyền sở hữu dịch vụ, hàng hóa giữa bên giao đại lý và đại lý

1.6. Quy định về thuế khi hoạt động hình thức đại lý

Hoạt động kinh doanh đại lý cần tuân thủ về thủ tục kê khai. Và nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với doanh thu và các khoản thù lao mà đại lý được hưởng từ hoạt động bán sản phẩm, dịch vụ. Các đại lý không cần phải kê khai hay nộp thuế giá trị gia tăng. Bởi những khoản này không thuộc diện phải chịu thuế.

Hoạt động kinh doanh đại lý cần tuân thủ về thủ tục kê khai thuế
Hoạt động kinh doanh đại lý cần tuân thủ về thủ tục kê khai thuế

2. Kinh nghiệm mở đại lý thu lời

Mở đại lý để tạo ra lợi nhuận là mục đích hàng đầu của người kinh doanh. Tuy nhiên, bạn cần trang bị cho mình các kiến thức để có thể thực hiện thành công. Các kinh nghiệm mở đại lý thu lời dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

2.1. Tìm hiểu thị trường

Tìm hiểu thị trường trước khi bắt đầu kinh doanh đại lý là việc cần thiết. Bạn sẽ có được tầm nhìn bao quát về thị trường. Cũng như đánh giá khả năng tiêu thụ của sản phẩm đang dự định mở đại lý.

Ngoài ra, quá trình nghiên cứu thị trường cũng giúp bạn hiểu rõ được nhu cầu. Đồng thời là mối quan tâm của khách hàng về sản phẩm thương hiệu. Từ đó, bạn dễ dàng lựa chọn được thương hiệu để kinh doanh đại lý phù hợp. Và đảm bảo tối ưu cho các quyền lợi và khả năng tiêu thụ hàng hóa của mình.

Tìm hiểu về thị trường để có được tầm nhìn bao quát
Tìm hiểu về thị trường để có được tầm nhìn bao quát

2.2. Tiêu chí đánh giá nguồn cung hàng hóa

Tùy vào nhu cầu kinh doanh đại lý cấp 1 hay cấp 2 mà bạn có thể đề ra các tiêu chí riêng. Một trong số đó là nguồn cung hàng hóa. Bạn nên chọn nhà cung cấp đang sở hữu những yếu tố sau:

Sự uy tín: Khảo sát và nghiên cứu thị trường để tìm ra nhà cung cấp uy tín. Họ sẽ giúp đại lý hạn chế tối đa các rủi ro về giấy tờ, hợp đồng, giá thành. Đặc biệt là đảm bảo nguồn hàng chất lượng.

Giấy tờ, chính sách minh bạch: Hợp đồng ký kết rõ ràng là yếu tố quyết định. Giúp chủ kinh doanh đại lý bảo vệ tốt các quyền lợi của mình. Bên cạnh đó, cần minh bạch thông tin để có thể duy trì hợp tác lâu dài.

Sản phẩm chất lượng: Là những sản phẩm không chất bảo quản, không độc hại. Có quy trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt. Ưu tiên chọn nhà cung cấp có nhà máy sản xuất với quy mô lớn.

Khi mở đại lý cần chọn nhà cung cấp có sản phẩm hàng hóa chất lượng
Khi mở đại lý cần chọn nhà cung cấp có sản phẩm hàng hóa chất lượng

Hiệu suất cung ứng: Khả năng cung ứng sản phẩm/dịch vụ đảm bảo đồng đều.

Thời gian giao hàng: Đơn vị giao đại lý cần đảm bảo thời gian giao hàng như cam kết.

Thông tin giao hàng: Thông tin phải rõ ràng đúng theo hợp đồng. Ví dụ như về đợt nhập hàng, số lượng, chất lượng và phân loại hàng hóa.

Mức độ hỗ trợ: Bên giao đại lý đảm bảo được các khả năng thích ứng yêu cầu. Và hỗ trợ sản phẩm, dịch vụ cho cửa hàng kinh doanh đại lý.

Giá cả sản phẩm: Giá bán là mấu chốt quan trọng giúp cơ sở kinh doanh đại lý có khả năng thu chi. Cùng với đó là lợi nhuận bán hàng.

Giá bán là mấu chốt quan trọng khi kinh doanh đại lý
Giá bán là mấu chốt quan trọng khi kinh doanh đại lý

2.3. Tiếp thị đúng cách

Các chiến lược tiếp thị đúng cách sẽ giúp đại lý tiếp cận. Và mở rộng được tệp khách hàng tiềm năng.

Hợp tác kinh doanh đại lý với một thương hiệu, đặc biệt là đại lý độc quyền. Giúp bạn có thêm cơ hội nhận được tư vấn và truyền thông trực tiếp từ hệ thống đại lý. Điều này hỗ trợ đại lý tiết kiệm tối đa chi phí. Đồng thời, các chiến lược truyền thông cũng được thực hiện hiệu quả hơn.

Hợp tác với thương hiệu độc quyền để tạo cơ hội truyền thông cho đại lý
Hợp tác với thương hiệu độc quyền để tạo cơ hội truyền thông cho đại lý

2.4. Kế hoạch cụ thể

Kế hoạch kinh doanh đại lý hiệu quả sẽ được dùng cho thời điểm và chiến lược phù hợp. Việc lập kế hoạch cho chiến lược kinh doanh phải dựa trên tình hình thực tế. Và biến động thị trường tại thời điểm đó.

Để làm được điều này, bạn có thể thực hiện thông qua đánh giá, theo dõi báo cáo tiêu thụ hàng hóa. Hoặc báo cáo hàng tồn kho, tình hình kinh doanh tại đại lý.

Kinh doanh đại lý cần có kế hoạch cụ thể
Kinh doanh đại lý cần có kế hoạch cụ thể

3. Các ý tưởng mở đại lý vốn ít lời nhiều

Sau đây là một số ý tưởng kinh doanh đại lý vốn ít lời nhiều. Và đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Bạn có thể mở đại lý gạo, sơn, sữa hay mỹ phẩm. Điều này tùy thuộc vào sở thích của bạn cũng như tiềm năng phát triển của lĩnh vực. Tìm hiểu thông tin những ý tưởng mở đại lý ngay bên dưới.

3.1. Đại lý gạo

Gạo là loại lương thực có tiềm năng kinh tế vượt bậc. Vì thế, nhiều người đã lựa chọn mở đại lý gạo. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm được nguồn cung cấp gạo sạch, ngon khi mở đại lý. Chợ Gạo Miền Tây là đơn vị mà bạn có thể “gửi gắm” chất lượng khi có nhu cầu mua gạo để kinh doanh.

Chợ Gạo Miền Tây và các đại lý chính là cầu nối vững chắc của người nông dân và người tiêu dùng. Những hạt gạo dẻo thơm, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe được tiêu thụ với số lượng lớn.

Chợ Gạo Miền Tây hỗ trợ tư vấn và setup cửa hàng gạo cho đại lý
Chợ Gạo Miền Tây hỗ trợ tư vấn và setup cửa hàng gạo cho đại lý

Chọn Chợ Gạo Miền Tây để cung cấp gạo cho cửa hàng của bạn là quyết định đúng đắn. Bởi chúng tôi đã, đang hợp tác với hơn 60 đại lý trên cả nước. Sản phẩm gạo được cung ứng cho đại lý có chất lượng đồng đều. Đặc biệt là giá tốt, cạnh tranh trên thị trường.

Bạn có thể tham khảo bảng giá gạo được cập nhật liên tục từ Chợ Gạo Miền Tây. Hoặc nếu có nhu cầu mua gạo hay hợp tác với vai trò đại lý, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Gọi hotline 028.66599927 – 0907.282.012 để được tư vấn cụ thể và báo giá chi tiết nhất.

3.2. Đại lý gas

Nên mở đại lý gì luôn là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm. Trên thực tế, gas là một trong những mặt hàng kinh doanh có nhu cầu sử dụng cao trên thị trường. Vì vậy, kinh doanh đại lý gas sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận tốt.

Số vốn để mở đại lý gas sẽ phụ thuộc vào quy mô của cơ sở. Để tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả. Bạn có thể mở đại lý tại các khu vực nhiều dân cư, khu công nghiệp, trường học,…

Kinh doanh đại lý gas giúp có lợi nhuận tối ưu
Kinh doanh đại lý gas giúp có lợi nhuận tối ưu

3.3. Đại lý sơn

Bạn đang muốn kinh doanh đại lý với mức độ cạnh tranh thấp. Không nên bỏ qua mặt hàng sơn. Kinh doanh sản phẩm sơn dễ thu hồi vốn. Và được hưởng chiết khấu hấp dẫn từ nhà phân phối.

Nguồn vốn đầu tư đại lý sơn thấp, chỉ khoảng 50 triệu đồng. Tuy nhiên, khi kinh doanh sơn cần chú ý lựa chọn khu vực đông dân cư.

Kinh doanh sản phẩm sơn dễ thu hồi vốn
Kinh doanh sản phẩm sơn dễ thu hồi vốn

3.4. Đại lý sữa

Sữa là mặt hàng thiết yếu, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Mô hình kinh doanh này không cần trang bị quá nhiều máy móc hay thiết bị cầu kỳ. Sản phẩm kinh doanh cũng đa dạng như sữa tươi, sữa bột, sữa chua,…

Điều quan trọng nhất trong kinh doanh đại lý sữa là phải cập nhật liên tục về thời hạn sản phẩm, hàng tồn kho. Việc này để hạn chế vấn đề quá hạn sử dụng của sản phẩm.

Mô hình kinh doanh sữa không cần trang bị quá nhiều máy móc
Mô hình kinh doanh sữa không cần trang bị quá nhiều máy móc

3.5. Đại lý mỹ phẩm

Đại lý mỹ phẩm là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời cho những người có ý  định tìm đại lý không cần vốn. Hầu hết các hệ thống thương hiệu mỹ phẩm hiện nay đều có các chính sách hỗ trợ đại lý vốn ít với lợi nhuận cao.

Số vốn đầu tư để làm đại lý kinh doanh mỹ phẩm thường dao động khoảng 50 – 300 triệu đồng. Nguồn vốn tùy thuộc vào quy mô của đại lý đăng ký.

Các hệ thống thương hiệu mỹ phẩm có các chính sách hỗ trợ đại lý vốn ít
Các hệ thống thương hiệu mỹ phẩm có các chính sách hỗ trợ đại lý vốn ít

3.6. Đại lý bánh kẹo

Một trong những mô hình kinh doanh có tính hiệu quả cao chính là đại lý bánh kẹo. Vốn đầu tư đại lý bánh kẹo thường không quá nhiều. Chỉ dao động trong khoảng 30 – 50 triệu đồng. Tuy nhiên, kinh doanh đại lý bánh kẹo phải đông khách thì mới thu lại mức lợi nhuận tốt.

Vốn đầu tư đại lý bánh kẹo thường không quá nhiều
Vốn đầu tư đại lý bánh kẹo thường không quá nhiều

3.7. Đại lý đồ gia dụng trực tuyến

Kinh doanh đại lý đồ gia dụng trực tuyến là một trong những mô hình kinh doanh phù hợp với các nhà đầu tư vốn ít. Người bán hàng có thể đăng ký làm đại lý cấp dưới của các hệ thống đại lý có thương hiệu lớn về đồ gia dụng.

Hình thức kinh doanh thông qua mạng xã hội như TikTok, Facebook. Hay sàn thương mại điện tử để thu lời.

Kinh doanh đại lý đồ gia dụng trực tuyến thích hợp với người có vốn ít
Kinh doanh đại lý đồ gia dụng trực tuyến thích hợp với người có vốn ít

4. Mở đại lý gạo cùng Chợ Gạo Miền Tây

Tại Việt Nam, gạo đang là mặt hàng kinh doanh phát triển khá mạnh mẽ. Hiện có nhiều đơn vị cung ứng gạo với giá thành khác nhau. Một trong những địa chỉ tin cậy có thể nhắc đến Chợ Gạo Miền Tây. Không chỉ cung ứng gạo cho khách hàng sỉ và lẻ, chúng tôi còn là nhà cung cấp gạo uy tín cho các đại lý.

Trở thành đại lý gạo của Chợ Gạo Miền Tây, bạn sẽ nhận được giá thành tốt nhất. Đồng thời có được chính sách chiết khấu, ưu đãi hấp dẫn. Đặc biệt là vấn đề bình ổn giá để đại lý có thể mang về cho mình nguồn lợi nhuận tối ưu.

Ngoài ra, Chợ Gạo Miền Tây còn hỗ trợ trong quá trình setup cửa hàng. Và tư vấn tiếp thị để đại lý có thể thuận lợi kinh doanh.

Mở đại lý gạo cùng Chợ Gạo Miền Tây để kinh doanh hiệu quả
Mở đại lý gạo cùng Chợ Gạo Miền Tây để kinh doanh hiệu quả

Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có được nhiều thông tin hữu ích về ý tưởng kinh doanh đại lý hiệu quả. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được hệ thống uy tín để nhập nguồn hàng chất lượng. Nếu bạn đang có nhu cầu mở đại lý gạo thì hãy liên hệ ngay với Chợ Gạo Miền Tây để được hỗ trợ và tư vấn.

CHỢ GẠO MIỀN TÂY

 • Nhà máy 1 – 2: Quốc Lộ 50, Xã Yên Luông, Huyện Gò Công Tây, Tỉnh Tiền Giang.
 • Trụ sở giao dịch: Lầu 10, Tòa nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7, TP.HCM
 • Hotline: 028.665.999.27 – 0907.282.012
 • Email: info@gaovinhhien.vngaovinhhien@gmail.com

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7