Gợi ý một số cách Marketing – Quảng cáo cho doanh nghiệp của bạn

14:21 03.05.2019
Kinh nghiệm kinh doanh gạo

Dù bạn là chủ một doanh nghiệp lớn có hàng chục đến hàng trăm nhân viên. Hay bạn có một cửa hàng nhỏ bán vài mặt hàng thì chắc chắn không thể bỏ qua bước quảng cáo cho doanh nghiệp của mình. Hãy cùng Chợ Gạo Miền Tây tổng hợp một số cách quảng bá thương hiệu, mang cơ sở kinh doanh của bạn đến gần hơn với người tiêu dùng nhé.

Marketing là một phần không thể thiếu trong việc kinh doanh hiện nay (Nguồn: Internet)
Marketing là một phần không thể thiếu trong việc kinh doanh hiện nay (Nguồn: Internet)

Nói về Quảng Cáo, Tiếp Thị hay còn gọi là Marketing trên thế giới vẫn chưa có một khoá học nào cung cấp cho bạn một giáo trình có thể áp dụng 100% vào thực tế một cách hiệu quả hoàn toàn. Thế nên, dưới đây là một số cách Gạo Vinh Hiển đã tổng hợp từ nhiều nguồn và gợi ý cho bạn. Đặc biệt là đối với mặt hàng kinh doanh gạo, kinh doanh lương thực, thực phẩm… . Hi vọng, Quý bạn đọc có thể áp dụng một vài cách phù hợp cho cơ sở kinh doanh của mình.

Marketing là gì?

Có thể hiểu nôm na, Marketing hay Quảng Cáo là cách bạn đưa tên tuổi của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng. Marketing là một công việc bao gồm nhiều khâu như: quảng bá, kích thích mua hàng, nhắc nhớ, chăm sóc khách hàng. Có thể hiểu, Marketing là một quá trình mang sản phẩm đến với người tiêu dùng mới và giữ chân khách hàng cũ.

Nhưng bầu trời Marketing không phải màu hồng và toàn bộ đường đi không chỉ là hoa hồng êm ái. Kết quả của công tác Tiếp Thị sẽ không xuất hiện sau 1, 2 ngày hay 1, 2 tuần. Đây là chặng đường dài và cần sự kiên trì. Nhưng Chợ Gạo Miền Tây có thể chắc chắn nó sẽ mang lại hiệu quả bền bỉ.

Tầm quan trọng của Marketing và vì sao phải Marketing

Hiện nay, có đến hàng trăm thậm chí hàng nghìn doanh nghiệp khác kinh doanh giống với mặt hàng của bạn. Vậy bạn ở đâu? Vì sao khách hàng phải chọn bạn? Bạn khác biệt gì so với đối thủ? Chính công tác Marketing sẽ tạo cho bạn điểm khác biệt đó.

Khác biệt chính là cách để khách hàng nhận ra bạn (Nguồn: Internet)
Khác biệt chính là cách để khách hàng nhận ra bạn (Nguồn: Internet)

Mỗi doanh nghiệp, cá nhân đều có cách quảng bá riêng của mình. Marketing được ví von là một cuộc “đấu trí” giữa các nhà kinh doanh. Có thể chiến lược của bạn ở doanh nghiệp này vào thời gian kia là phù hợp. Nhưng chưa chắc nó phù hợp ở công ty hay cửa hàng khác. Xin nói thật là khó và rất khó đối với một chiến dịch Marketing “đúng đắn”. Thế nhưng, không quảng bá hình ảnh, không tạo điểm khác biệt hay “tung hô” cho doanh nghiệp của bạn. Đồng nghĩa với việc bạn đã “khai tử” nó.

Chúng tôi không phải là những chuyên gia Quảng Cáo doanh nghiệp hàng đầu để có thể hướng dẫn một cách cụ thể và chuẩn xác cho bạn. Nhưng chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một quy trình sơ bộ, đảm bảo cho bạn và doanh nghiệp một trình tự Marketing căn bản.

Trước khi Quảng Cáo

Tuỳ vào mục đích cho doanh nghiệp mà bạn sẽ cho mức chi phí phù hợp cho chiến dịch quảng cáo của mình. Vậy việc đầu tiên của chủ doanh nghiệp là xác định mức chi phí bạn có thể bỏ ra. Từ đó, xác định được mật độ Tiếp Thị, là mỗi ngày hay mỗi giờ hay mỗi tuần,… .

Mức chi phí này còn phụ thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn nhắm đến. Bạn có thể xác định đối tượng khách hàng dựa vào vị trí địa lý, sở thích khách hàng chung, phân bố giới tính, loại sản phẩm của bạn,… . Ví dụ: Bạn muốn mở một đại lý gạo ở khu vực Biên Hoà. Nhu cầu mua gạo lẻ của đa số dân cư nơi đó là gạo giá rẻ, chất lượng ổn, gạo dẻo nhiều. Khi đã điều tra và xác định được nhóm khách hàng, bạn sẽ bắt đầu đưa ra được chiến dịch Marketing hợp lý, hiệu quả.

Điều này còn giúp bạn tập trung vào loại mặt hàng có thể thu hút được phần lớn dân cư.

Bắt đầu chiến dịch Quảng Cáo Doanh Nghiệp

Xin lấy lại ví dụ cửa hàng gạo ở Biên Hoà. Sau khi bạn đã xác định được mức chi phí và đối tượng, quá trình Marketing của bạn đã có thể bắt đầu. Việc quan trọng nhất là bạn hãy nhắm đến những đặc tính gạo rẻ, gạo dẻo để Quảng Cáo cho sản phẩm của mình. Nhưng đó chưa phải là điểm khác biệt duy nhất. Bạn có bao bì đẹp, bạn có dịch vụ chăm sóc hậu mua hàng. Hay bạn có nhiều chương trình khuyến mãi. Hãy “rao” tất cả bằng nhiều cách khác nhau.

Người tiêu dùng khổng thể biết nếu bạn im lặng (Nguồn: Internet)
Người tiêu dùng khổng thể biết nếu bạn im lặng (Nguồn: Internet)

Bước 1

Bạn có thể nhờ đến sức mạnh của các phương tiện kỹ thuật số như. Mạng xã hội, các trang web bán hàng online, thư điện tử… . Hoặc nhờ đến thông tin truyền miệng của bạn bè, người thân. Có thể những việc quảng cáo doanh nghiệp này bạn đã phải làm trước khi khai trương. Vào buổi khai trương cửa hàng, việc tổ chức càng lớn càng giúp cửa hàng bạn thu hút ánh nhìn hơn. Lúc này, sức mạnh của những đơn vị tổ chức sự kiện được nhấn mạnh. Có thể là một đoàn lân sư rồng. Cũng có thể là cổng hoa, băng rôn thật bắt mắt. Tuỳ thuộc vào khả năng kinh tế  bạn sẽ có cách Quảng Bá cho cơ sở của mình.

Tất nhiên, chất lượng sản phẩm là điều luôn phải quan tâm hàng đầu. Bạn không thể hô hào sản phẩm loại 2 thành loại 1.

Bước 2

Sau khi khách hàng đã nhận biết thương hiệu, hãy kích thích hành động mua hàng của họ. Bằng nhiều hình thức khuyến mãi phù hợp, bạn dễ dàng có được điều này. Khi họ cảm thấy chất lượng của bạn tốt, giá cả phù hợp với nhu cầu có thể họ sẽ quay lại tìm bạn. Nhưng bạn sẽ là người nhắc nhớ khách hàng thay vì để họ tự tìm đến. Hãy cố gắng ghi chép lại thông tin khách hàng một cách tế nhị. Bạn sẽ có thể kết nối được với họ.

Bước 3

“Hỏi thăm” người mua về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Tạo ra khuyến mãi cho khách hàng cũ: giảm giá khi họ mang bao bì của bạn đến, tạo phiếu tích điểm,… Khách hàng cũ sẽ trở thành khách hàng trung thành nếu bạn biết cách thoả mãn trên cả mức hài lòng của họ. Ví dụ khách hàng chỉ cần giá rẻ, nhưng với gạo giá rẻ, họ vẫn có được bao bì đẹp.

Việc giữ chân khách hàng cũ luôn là phương châm các nhà Marketer lựa chọn. Vì việc tìm kiếm một khách hàng mới phù hợp luôn khó và tốn kém hơn chăm sóc khách hàng trung thành. Khi đã có “khách hàng thân thiết” họ sẽ không ngại “giúp” bạn giới thiệu đến người khác. Chưa kể, đó là cách quảng cáo doanh nghiệp đáng tin nhất đối với khách hàng mới.

Giữ chân khách hàng cũ luôn là cách được ưu tiên
Giữ chân khách hàng cũ luôn là cách được ưu tiên (Nguồn: Internet)

Bước 4

Khi đạt đến bước cuối cùng, bạn biết doanh nghiệp bạn đã ở mức phát triển cao của chu kỳ. Điều duy nhất bạn phải làm là duy trì cường độ Marketing. Mỗi ngày 1 đến 2 bài post Facebook, mỗi dịp lễ 1 chương trình quảng cáo… Vẫn là câu nói đó, tuỳ thuộc vào định hướng và tài chính của bạn.

Kết luận

Mỗi doanh nghiệp, cá nhân đều có chiến dịch Marketing phù hợp. Tất cả những thông tin của bài viết đều chỉ là ví dụ và những lý thuyết cơ bản. Quảng Cáo cho doanh nghiệp là một chặng đường dài và liên tục. Các bạn có thể tham khảo những cách trên của chúng tôi. Nhưng hơn hết vẫn là cách bạn áp dụng và học hỏi thêm. Chợ gạo Miền Tây thân chúc những chủ doanh nghiệp sẽ tìm được phương hướng phát triển tốt nhất cho mình.

Bản quyền bài viết thuộc về Chợ Gạo Miền Tây – Thuộc thương hiệu gạo Vinh Hiển

Số điện thoại: 028.66599927 – 0907.282.012 – 094.471.2012

Địa Chỉ: Số 44, Đường 41, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM

Nhà Máy 1 – 2: Quốc Lộ 50, xã yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Email: info@gaovinhhien.vn | gaovinhhien.vn@gmail.com

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7