Mở đại lý gạo và bí quyết thành công số 2

23:13 11.11.2015
Kinh nghiệm kinh doanh gạo

Chào các bạn, hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn bài viết mở đại lý gạo và bí quyết thành công số 2. Không phải khi bạn có mặt bằng đẹp, giá rẻ và bạn ngồi im thì khách hàng sẽ tự nhiên đến. Ở thời đại người bán ngày càng nhiều như hiện nay, khái niệm “hữu xạ tự nhiên hương” có lẽ đã lỗi thời.

Tiếp tục giải bài toán đầu ra cho việc kinh doanh gạo của các bạn, mình xin đi sâu vào hai vấn đề chính là bán hàng và tiếp thị. Đây là cách giúp bạn có thể tiếp cận khách hàng nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Bí quyết mở đại lý gạo số 2: Bán Hàng và Tiếp Thị

Mở đại lý gạo thành công khi bán hàng và tiếp thị hiệu quả
Mở đại lý gạo thành công khi bán hàng và tiếp thị hiệu quả

A. Bán Hàng: Không bán được hàng không sống được

Đối tượng khách hàng:

1.Nhóm đối tượng người tiêu dùng: mua sử dụng số lượng ít trong gia đình

 •  Khách hàng có mức thu nhập cao: nhóm khách hàng này đặc biệt chú trọng đến độ an toàn của hạt gạo, nguồn gốc của hạt gạo, thương hiệu gạo, giá cả không là vấn đề của họ. Nhóm này thường sử dụng gạo không nhiều và họ thường chọn các loại gạo đạt chuẩn các yêu cầu về GAP hoặc Organic.
 • Khách hàng văn phòng và viên chức. Đây là nhóm đối tượng yêu cầu tương đối về gạo từ chất lượng , an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), bao bì, mẫu mã, nguồn gốc như thế nào. Hành vi khách hàng của nhóm này quan tâm chất lượng mức an toàn của hạt gạo trước tiên. Giá cả và chăm sóc khách hàng là mối tâm tiếp theo của họ. Họ thường chọn mua gạo qua các kênh phân phối siêu thị, cửa hàng gạo thương hiệu, đại lý gạo uy tín. Nhóm đối tượng này thường tập trung đông ở thành thị và các trung tâm kinh tế lớn.
 • Khách hàng lao động phổ thông: đây là nhóm khách hàng sử dụng gạo rất nhiều. Họ quan tâm đến giá cả trước tiên. Để đáp ứng nhóm khách hàng này, đại lý gạo phải đảm bảo giá cả phải cạnh tranh, chất lượng hạt gạo phải tương đối. Nhóm đối tượng này có mặt ở khắp nơi từ thành thị đến nông thôn.

2. Nhóm đối tượng tập thể: mua sử dụng số lượng nhiều trong tập thể.

 • Bếp ăn công nghiệp công ty, khu công nghiệp. Tuỳ vào kinh phí của công ty mà sử dụng các loại gạo khác nhau. Ví dụ có công ty sử dụng gạo nàng hoa cũ, có công ty sử dụng gạo nở xốp triều châu. Đây là nhóm sử dụng rất nhiều. Một đơn vị có thể sử dụng lên đến vài tấn một tháng là chuyện bình thường.
 • Căn tin trường học, cơ quan. Nhóm này cũng tương tự như nhóm bếp ăn công nghiệp. Họ sử dụng gạo cũng rất nhiều nhưng thường có yêu cầu cao hơn về chất lượng hạt gạo. Đặc biết là phải có giấy ATVSTP hoặc giấy sản xuất nông sản an toàn.
 • Quán cơm, nhà hàng: mỗi quán cơm hay nhà hàng họ cũng phục vụ có nhóm đối tượng khác nhau. Vì thế khi bạn muốn đi bài vào từng đối tượng bạn phải có thời gian đầu tư nghiên cứu nhé. Mình ví dụ tiếp cận quán cơm văn phòng ở quận 1 TP. HCM thì sẽ đi bài khác quán cơm bình dân ở Diên Khánh- Khánh Hoà.

Kết luận:

Tuỳ vào nhóm đối tượng mà bạn muốn tập trung tiếp cận thì bạn phải chọn cho mình một hướng đi phù hợp. Bạn sẽ khó có thể bán gạo chất lượng cao, giá cả cao tại khu vực mà đa số là khách hàng lao động phổ thông. Bạn sẽ kinh doanh gạo hiệu quả nếu bạn có mối quan hệ tốt với các bếp ăn tập thể.

B. Tiếp Thị: Muốn bán hàng hiệu quả thì điều tiên quyết bạn phải tiếp thị thật tốt.

Vị trí cửa hàng bạn đặt tại khu vực sầm uất  như chợ, trường học, khu đông dân cư là điều rất tốt. Nhưng đó không phải là điều quan trọng cho việc mở đại lý gạo thành công. Có nhiều bạn hỏi mình nếu cửa hàng mình không nằm trên đường lớn, không nằm trong khu đông dân mình có mở cửa hàng được không. Mình trả lời là hoàn toàn được. Mình gặp rất nhiều đại lý gạo họ có vị trí không thuận lợi nhưng họ kinh doanh gạo rất hiệu quả.

Bởi vì họ biết các “bài” đi Tiếp Thị: 

 • Cho khách hàng dùng thử.

Để khách hàng biết đến sản phẩm của bạn, bạn phải cho khách hàng sử dụng thử. Bạn có thể cho khách hàng sử dụng tại cửa hàng hoặc mang đến gõ cửa tiếp thị từng nhà. Và giới thiệu cửa hàng gạo bạn gần đó, chỉ cần alo là cửa hàng sẽ mang tới ngay. Đây là cách tiếp cận khách hàng trực tiếp và truyền thống. Nhưng cũng mang lại hiệu quả cao. Cách tiếp cận này bắt buộc gạo của bạn phải phù hợp với đối tượng bạn hướng đến (chất lương-đặc tính- giá cả).

 • Tận dụng cho các mối hệ có sẵn.

Bạn cần phải cho mọi người trong mối quan hệ  tại khu vực cửa hàng gạo của bạn. Họ biết là bạn đang mở đại lý gạo và nhờ họ tiếp thị giúp bạn. Sự tiếp thị lan truyền sẽ nhanh chóng giúp việc kinh doanh gạo của bạn dễ dàng hơn.

 • Tiếp thị cho mọi người chung quanh.

Bằng việc phát tờ rơi truyền thống hay tạo page facebook online hiện tại. Ví dụ bạn tạo page Đại lý gạo ABC An Khê – Gia Lai chẳng hạn. Mọi người sẽ biết đến bạn nhiều hơn đồng nghĩa việc kinh doanh gạo của bạn sẽ đỡ vất vả hơn.

 • Tiếp thị vào nhóm đối tượng khách hàng tập thể.

Để tiếp thị từ nhóm khách hàng này bạn cần phải có bộ đồ nghề và ông lớn chống lưng (nhà máy, doanh nghiệp cung cấp gạo cho bạn) để mức độ thành công sẽ tăng lên. Bộ “đồ nghề” bao gồm các chứng từ pháp nhân (xuất hoá đơn), giấy VSATTP, chất lượng gạo, chứng nhận về chất lương gạo, tốt hơn nữa cúp vàng chứng nhận thương hiệu gì đấy. Cùng với mức giá và mức chiết khấu phù hợp thì giành được phần thắng sẽ không còn khó khăn nữa.

Kết luận:

Tiếp thị thành công sẽ dẫn lối cho doanh số bán hàng của bạn tăng nhanh chóng.

Sale & Marketing là cặp bài trùng trong mọi lĩnh vực kinh doanh. Mở đại lý gạo thành công bạn cần áp dụng triệt để cặp đôi này.

Hẹn gặp bạn ở bài viết chia sẻ mở đại lý gạo và bí quyết thành công số 3.

Huỳnh Thế Vinh

Bản quyền bài viết thuộc về Chợ Gạo Miền Tây – Thuộc thương hiệu gạo Vinh Hiển

Số điện thoại: 028.66599927 – 0907.282.012 – 094.471.2012

Địa Chỉ: Số 44, Đường 41, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM

Nhà Máy 1 – 2: Quốc Lộ 50, xã yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Email: info@gaovinhhien.vn

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7