Những món ăn Việt được chế biến từ gạo nếp

14:21 30.09.2020
Các Loại Gạo

Bên cạnh gạo trắng, hạt nếp dẻo dai cũng là một trong những đặc sản đất Việt. Tuy nếp không hẳn được chọn là món ăn mỗi ngày như gạo. Nhưng từ nếp đã có biết bao thức đặc sản được ra đời. Chợ Gạo Miền Tây sẽ nêu những sản phẩm tiêu biểu từ nếp trong bài viết này nhé.

Xôi – món ăn quen thuộc

Món ăn Việt từ gạo nếp
Nguồn ảnh: Internet

Xôi là món ăn thông dụng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp. Xôi được đồ/hấp chín bằng hơi nước, thịnh hành trong ẩm thực của nhiều nước châu Á. Có rất nhiều loại xôi từ xôi mặn đến xôi ngọt.

Cơm lam cũng có thành phần chính là gạo nếp. Một số nơi có thể trộn nếp và một ít gạo tẻ. Cơm lam được chế biến từ gạo nếp nương cho vào ống tre, ống nứa và lùi chín trên lửa nên có mùi vị thơm ngon đặc biệt. Phía Bắc của Việt Nam rất nổi tiếng với món xôi cốm. Tuy nhiên, món ăn này dùng cốm dẹt để đồ xôi, không phải gạo nếp.

Vì xôi là món ăn phổ thông, nên loại nếp bạn chọn cũng phải là loại ngon, chất lượng.

Các loại bánh từ nếp

Món ăn Việt từ gạo nếp
Nguồn ảnh: Internet

Từ nếp, người dân đã chế biến ra rất nhiều các loại bánh. Điển hình nhất có lẽ có món bánh giầy đã lưu truyền từ lâu trong các câu chuyện truyền thuyết. Chỉ đơn giản là bột nếp được nhào nặn thành hình tròn, hấp chín nhưng bánh giầy đã trở thành đặc sản Việt. Có rất nhiều cách thưởng thức như ăn kèm chả, muối tiêu hay nước cốt dừa,…

Đến mỗi mùa Trung Thu, chúng ta đã quá quen thuộc với chiếc bánh dẻo trắng thơm. Đây cũng là một trong những đặc sản của Việt Nam. Và còn nhiều loại bánh nếp phổ biến khác như bánh chuối bọc nếp nướng, bánh ít trần,…

Thường, bánh được chế biến từ bột nếp. Nên loại nếp tấm luôn là lựa chọn hàng đầu của người sản xuất.

Chè nếp là món ăn thú vị trong văn hoá ẩm thực

Cách nấu chè khoai môn ngon và béo ngậy như ngoài quán
Nguồn ảnh: Internet

Có lẽ đây là món ăn tạo nên điểm đặc trung của người Việt nhờ vào lớp cốt dừa. Không biết chè nếp xuất hiện từ bao giờ. Có thể từ khi người dân khám phá ra món xôi ngọt dẻo thơm.

Chè nếp đậu đen, chè nếp cẩm, chè bắp nếp,… Tất cả đều mang hương vị ngọt ngào, khó quên. Ngày nay, người ta chế biến thêm nhiều loại chè nếp từ những nguyên liệu mới lạ như, chè nếp đậu biếc, chè nếp trái cây,… Loại nếp dẻo, giá thành thấp luôn là ưu tiên lựa chọn của người kinh doanh chè nếp.

Ngoài ra, rượu nếp cũng rất nổi tiếng trong văn hoá ẩm thực Việt. Về cách chọn nếp và cách nấu rượu chuẩn, chúng tôi đã thông tin trong bài viết trước.

>> Xem thêm: Quy trình nấu rượu và cách chọn nếp làm rượu chất lượng nhất.

BÀI VIẾT THUỘC BẢN QUYỀN CHỢ GẠO MIỀN TÂY THUỘC THƯƠNG HIỆU GẠO VINH HIỂN

Số điện thoại:  028.66599927 – 094.471.2012 – 090.728.2012

Địa Chỉ: Số 44, Đường 41, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM

Nhà Máy 1 – 2: Quốc Lộ 50, xã yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Email: info@gaovinhhien.vn | gaovinhhien.vn@gmail.com

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7