Thị trường chịu ảnh hưởng gì từ những sự kiện đầu năm 2020

11:29 05.05.2020
Kinh nghiệm kinh doanh gạo

Đối riêng với ngành lúa gạo, những tháng đầu năm thường thị trường rất sôi động. Trong đầu năm 2020, gạo nhìn chung tăng cả về lượng lẫn giá trị. Cả hạng ngạch tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đều tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái. Những sự kiện như dịch bệnh Covid-19 hay hạn mặn kéo dài đều có những ảnh hưởng đến thị trường cả về người tiêu dùng, người nông dân và bán buôn. Chợ Gạo Miền Tây sẽ tổng hợp những vấn đề thị trường bị sảnh hưởng từ những sự kiện này.

thị trường lúa gạo chịu ảnh hưởng từ các sự kiện đầu năm 2020
Nhà máy gạo Vinh Hiển tập trung cho những đơn hàng

Thị trường có chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 không?

Ở tại Việt Nam, vào tháng 3 đến giữa tháng 4 là thời điểm đỉnh cao của dịch bênh. Tâm lý tích trữ gạo của người tiêu dùng dẫn đến sự tích trữ của các đại lý. Từ đó, giá thành gạo cũng tăng lên theo nhu cầu thị trường. Và hành vi của người dùng cũng thay đổi dần. Việc ra cửa hàng chọn gạo có lẽ đã là nỗi lo lắng vì tiếp xúc với cộng đồng. Hiện tại các kênh online lại đang chiếm ưu thế. Thói quen mua gạo online cũng dần hình thành.

Về thị trường thế giới, các nước nhập khẩu gạo của Việt Nam cũng tăng mạnh về lượng. Nhìn chung, đại dịch đã đẩy cao giá trị sản xuất gạo lên mức kỷ lục. Như vậy, ngành gạo gần như miễn nhiễm với đại dịch.

Đợt hạn mặn kéo dài lịch sử tại miền tây

Những tỉnh chịu ảnh hương nhiều nhất từ hạn mặn là những khu vực nằm sát kề với biển như Bến Tre, Cà Mau, Trà Vinh, … Tuy nhiên, sản lượng lúa thu hoạch chính khoogn nằm ở những tỉnh thành này. Các khu vực như: Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, … lại không bị ảnh hưởng nhiều. Do đó, sản lưởng lúa gạo Việt Nam vẫn nằm trong mức an toàn, có thể kiểm soát.

Tác động của kinh tế đến thị trường lúa gạo đầu năm 2020

Khi dịch bệnh đã đến mức khó kiểm soát, chính quyền các nước ban hành lệnh cách ly xã hội. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường. Chẳng hạn như, một số cá nhân đã chủ động thay đổi ngành nghề. Tại Chợ Gạo Miền Tây, chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu tư vấn mở đại lý gạo. Lời khuyên của chúng tôi đó là, nếu các bạn đã có sự chuẩn bị đầy đủ vốn và kiến thức, đều có thể mở cửa hàng gạo.

Gạo là nhu cầu thiết yếu. Hơn nữa, khi tâm lý tích trữ lương thực xảy ra, điều đầu tiên đa phần người Việt nghĩ đến là gạo. Chính vì vậy, không lạ nếu có nhiều hơn các Anh/Chị liên hệ mở đại lý.

BÀI VIẾT ĐƯỢC TỔNG HỢP BỞI CHỢ GẠO MIỀN TÂY – THUỘC THƯƠNG HIỆU GẠO VINH HIỂN

Số điện thoại: 028.66599927 – 0907.282.012 – 094.471.2012

Địa Chỉ: Số 44, Đường 41, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM

Nhà Máy 1 – 2: Quốc Lộ 50, xã yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Email: info@gaovinhhien.vn

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7