Xu hướng phát triển trong thời đại 4.0

16:30 14.11.2019
Kinh nghiệm kinh doanh gạo

Trong thời đại 4.0 – khi mà công nghệ được áp dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực cuộc sống sẽ là cơ hội và thách thức với các doanh nghiệp trong con đường đổi mới để tối ưu hóa chi phí và nâng cao lợi nhuận. Vậy xu hướng nào đang phát triển mạnh mẽ trong thời đại mới này. Các bạn hãy cùng Chợ Gạo Miền Tây đón xem nhé.

Thời đại 4.0 hay cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra từ những năm 2000 gọi là cuộc cách mạng số, thông qua các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn (SMAC)… để chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số.

Kinh doanh online

Image result for kinh doanh online
Mua bán online đang là xu hướng trong thời đại 4.0 (Nguồn: Internet)

Kinh doanh online đang là xu hướng phát triển dẫn đầu tại thị trường việt nam. Nếu không biết vận dụng các kênh online để mở rộng kinh doanh thì có thể bạn đang tụt hậu với xã hội. Kinh doanh online không chỉ mang lại sức lan tỏa lớn mà còn tiết kiệm không gian buôn bán.

Khi kinh doanh online bạn hoàn toàn có thể kinh doanh tại nhà mà không cần có cửa hàng. Đây cũng là cách thức mà rất nhiều người đang áp dụng. Mang lại hiệu quả rất to lớn so với việc kinh doanh truyền thống. Vậy còn bạn thì sao? Bạn đã biết cần phải kinh doanh như thế nào chưa khi kinh doanh online đang là xu hướng trong thời đại 4.0.

Thương mại điện tử lên ngôi

Trong báo cáo thường niên mới nhất của We Are Social và Hootsuite vào tháng 1/2019. 66% người dân Việt Nam sẽ tiếp cận với internet trong năm nay. 98% trong số đó mua hàng online theo nhận định của Nielsen. Thị trường bán lẻ trực tuyến đã trở nên sôi động hơn trong những năm gần đây khi công nghệ phát triển.

Kênh mua sắm trực tuyến của khách hàng bắt đầu đa dạng hơn nhờ sự đóng góp của sàn thương mại điện tử (68%), mạng xã hội/diễn đàn (51%) và thương mại di động (41%) (Số liệu từ Sách trắng TMĐT Việt Nam 2018). Người mua đã có nhiều lựa chọn và họ cũng đòi hỏi người bán xuất hiện tại nhiều kênh bán để tối đa hóa nhu cầu. 

Shopee, Lazada, Tiki, Sendo hiện đang là các sàn thương mại điện tử được đông đảo người tiêu dùng sử dụng trên thị trường.

Bảng xếp hạng các kênh thương mại điện tử (Nguồn: Internet)

Khảo sát của HBR đã chỉ ra 73% trong số 46.000 người tiêu dùng đánh giá cao trải nghiệm đa kênh của cửa hàng online. Vì vậy, chuỗi đa kênh trực tuyến đóng vai trò rất quan trọng với thị trường bán lẻ hiện đại.

Thanh toán online

Image result for pay online
Thanh toán online đang dần thay thế phương pháp truyền thống (Nguồn: Internet)

Theo Google và Temasek, 75% người Việt nam mua hàng online nhưng lại thanh toán bằng tiền mặt (COD). Chỉ 25% chọn phương pháp thanh toán online. Hành vi thanh toán COD phổ biến nhất bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Phần lớn là do thiếu niềm tin vào mua sắm trực tuyến. Các doanh nghiệp tài chính – công nghệ đã có nhiều nỗ lực để đưa thanh toán trực tuyến thay thế COD truyền thống.

Hiện nay các sàn thương mại điện tử cũng tích cực chuyển đổi từ thanh toán bằng tiền mặt thành thanh toán online. Họ nỗ lực phát hành các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng thay đổi hành vi. Các nền tảng thanh toán như Momo, Zalo Pay, Moca,… lần lượt ra đời. Sự đa dạng và phát triển của các nền tảng điện tử sẽ góp phần khiến thanh toán online phổ biến hơn với người tiêu dùng trong năm 2019 và những năm sau.

Giao hàng trong ngày nhanh chóng

Image result for delivery
Giao hàng tiện lợi (Nguồn: Internet)

Giao hàng hỏa tốc hoặc giao hàng trong ngày đang góp phần không nhỏ trong việc tối ưu trải nghiệm mua sắm trực tuyến. Theo Stuart Logistics, 38% khách hàng mong đợi cửa hàng trực tuyến có giải pháp. Ngoài ra, 72% khách hàng cho rằng họ sẽ mua nhiều lần và chi tiêu nhiều hơn nếu được giao hàng trong ngày.

Các sàn thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam cũng kịp nắm bắt để thỏa mãn nhu cầu này. Nhất là ở khu vực thành thị. Tiki đi tiên phong với dịch vụ TikiNOW, giao hàng trong vòng 2 giờ. Tiki cũng hợp tác với ví Momo để nâng cao giá trị mua hàng trên Tiki. Miễn phí vận chuyển TikiNOW cho khách hàng. 

Theo sau Tiki, Lazada cũng triển khai giao hàng hỏa tốc trong ngày. Shopee giao hàng trong vòng 4 giờ với các Shopee Mall, Sendo giao hàng 3 giờ,…Các dịch vụ giao hàng trong ngày/hỏa tốc hầu hết đều có mức phí khá ưu đãi hoặc miễn phí trong một số trường hợp.

Ngoài ra, mô hình On-demand Delivery (vận chuyển theo yêu cầu) đã khá phổ biến tại Việt Nam. Thông qua Grab Express, Ahamove, Be, Go-Viet,… giúp cho việc giao hàng tức thì hoặc giao hàng trong ngày dễ dàng hơn.

Áp dụng công nghệ trong mọi giai đoạn

Không chỉ áp dụng công nghệ chỉ để bán hàng mà còn vận dụng công nghệ vào việc tăng chất lượng sản phẩm. Để bán hàng thành công, ngoài sự tiện lợi thì chất lượng là yếu tố không thể thiếu. Vì vậy, bạn hãy đầu tư công nghệ vào dây chuyền sản xuất để đảm bảo sản phẩm chất lượng đồng nhất và chất lượng tốt nhất.

Áp dụng công nghệ để rút ngắn thời gian sản xuất, tăng sản lượng thực tế. Vận dụng tối đa công suất để tiết kiệm chi phí. Mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Áp dụng công nghệ để làm ra sản phẩm đẹp. Trong thời đại 4.0, dường như khách hàng đòi hỏi rất cao về mẫu mã sản phẩm, bao bì. Sản phẩm bắt mắt sẽ dễ đi vào lòng khách hàng hơn.

Trên đây là những thông tin về xu hướng phát triển trong thời đại mới. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn

Liên hệ Chợ Gạo Miền Tây – Thuộc thương hiệu gạo Vinh Hiển

Số điện thoại: 028.66599927 – 0907.282.012 – 094.471.2012

Địa Chỉ: Số 44, Đường 41, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM

Nhà Máy 1 – 2: Quốc Lộ 50, xã yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Email: info@gaovinhhien.vn

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7