4 sai lầm dễ mắc và các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận khi mở đại lý gạo

16:47 03.08.2018
Tư vấn mở đại lý gạo
( Một số sai lầm thường mắc phải khi mở đại lý gạo mới)

Chào bạn, sau nhiều lần trao đổi và lắng nghe chia sẻ từ các anh chị, các bạn về những sai lầm khi lần đầu mở đại lý gạo đã gặp phải, bài viết sau đây chúng tôi tổng hợp lại để chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh gạo cùng các bạn, hy vọng các bạn có dự định mở đại lý gạo tránh được những sai lầm này để tránh mất nhiều tiền ban đầu nhé!

Để việc kinh doanh đại lý nhanh chóng thu về lợi nhuận, bạn cần lưu ý các yếu tố sau để cân nhắc ngay khi bắt đầu bán gạo  

Bảng giá gạo hôm nay  xem thêm tại đây

*** Tôi cần chuẩn bị những gì để mở đại lý gạo: nhấp để xem thêm

*** Cần bao nhiêu vốn để mở đại lý gạo: nhấp để xem thêm

*** Bí quyết kinh doanh gạo thành công cho người mới bắt đầu: nhấp để xem thêm

*** Kinh nghiệm kinh doanh gạo thành công hiệu quả: nhấp để xem thêm

Top 4 Sai lầm dễ mắc phải khi mở đại lý gạo 

 Nhập gạo sỉ từ nơi không đảm bảo chất lượng 

(Nhập gạo sỉ từ nơi không đảm bảo chất lượng)

Nếu bạn là người mới vào ngành và mới mở đại lý gạo, chắc chắn rằng bạn không thể phân biệt được gạo Lài sữa và gạo Nàng Hoa khác nhau như thế nào? Gạo nào thì dẻo nhiều, mà như thế nào thì dẻo vừa? Gạo xốp nở là gạo gì?… Vô số những câu hỏi về gạo được đặt ra. Cũng chính vì yếu điểm này, mà nhiều nơi bỏ sỉ đã tận dụng để bán gạo cho bạn. 

Trường hợp cụ thể, chị G ở quận 8 TP.HCM cũng mới lần đầu bán gạo và nhập hàng, sau khi bán được vài ngày, thì có khách đến mua gạo Đài Loan của chị và nói với chị rằng đây không phải là gạo Đài Loan dẻo ngon! Lúc này chị mới vô cùng ngạc nhiên vì người mua gạo nói rằng ở quê ngày trước họ cũng bán gạo và gia đình hay ăn nên biết rất rõ gạo Đài Loan, hơn nữa hạt gạo Đài Loan nhỏ, ngắn nhìn là nhận ra ngay. Chị G liền lên mạng tìm hiểu thêm thông tin và liên hệ với Nhà máy Chợ gạo miền tây bên mình. Chị đem các mẫu gạo đang bán tại cửa hàng đến gặp bên mình nhờ tư vấn thì mình nhận thấy rằng đúng là các sản phẩm chị nhập hàng có 1 vài sản phẩm không đúng loại, chất lượng kém và giá thì… trên trời! Không chỉ một mình chị G, mà trường hợp này cũng xảy ra tương tự với nhiều anh chị và các bạn khác. 

==> Cách phòng tránh: Hãy tìm hiểu kĩ về nơi bạn nhập hàng, đó là kho gạo, vựa gạo hay nhà máy gạo? Và nơi đó bạn có đủ tin tưởng không? Gạo có đúng loại đúng chuẩn không? Bạn có được tư vấn kĩ về loại gạo và tính chất gạo không? 

 Nhập gạo rẻ, giá siêu rẻ để có lợi nhuận cao  

(Hãy quyết định dựa trên giá cả và chất lượng chứ đừng chỉ phụ thuộc vào giá cả)

Lợi nhuận là điều mà tất cả chúng ta đều quan tâm khi mở đại lý gạo, điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên việc không tìm hiểu về chất lượng mà chỉ so sánh giá gạo, bên này gửi bảng giá gạo A,B,C… bên kia gửi bảng giá gạo X,Y,Z… bạn thấy bên này giá rẻ hơn bên kia, và quyết định lấy hàng rẻ hơn mà chưa tìm hiểu về gạo 2 bên khác nhau như thế nào sẽ dẫn đến quyết định vội vàng là bạn chọn nhập gạo rẻ. Hoặc bạn không tự hỏi xem bên này giá rẻ như vậy có hợp lý hay không? Tại sao vựa gạo nhỏ mà giá rẻ hơn kho gạo lớn vậy?! 

Cũng vì chưa có kinh nghiệm và kiến thức về ngành, nên bạn quên mất sản phẩm như thế nào mà chỉ tập trung vào giá cả. Bạn hãy tự hỏi khách hàng mua gạo của bạn vì họ cần giá rẻ hay cần gạo ngon và chất lượng? 

==> Cách phòng tránh: Hãy khoan lựa chọn nguồn cung cấp vì giá, bạn nên lựa chọn song song giá cả và chất lượng nhé. Vì chất lượng sản phẩm mới là yếu tố giúp bạn duy trì việc kinh doanh lâu dài, đừng quá tập trung vào lợi nhuận khi mới ra kinh doanh mà chưa có kinh nghiệm bạn nhé! 

Quá chú tâm vào sản phẩm mà không học kĩ năng bán hàng 

( Một trong những yếu tố quyết định thành công là KỸ NĂNG BÁN HÀNG)

Lựa chọn được sản phẩm tốt là yếu tố đầu tiên giúp bạn khởi sự mở đại lý gạo thuận lợi. Ngay sau đó, yếu tố thứ 2 là bạn PHẢI TẬP TRUNG BÁN HÀNG! 

Nếu bạn nghĩ rằng mình mở cửa hàng gạo ra và chờ khách tới mua thì điều này sẽ đồng nghĩa với việc bạn cứ liên tục chờ khách hoài từ tháng này qua tháng nọ. Rồi khách không đến à bạn sẽ nghĩ chắc gạo mình không ngon à bạn lại nghĩ chỗ mình ít người quá à bạn lại nghĩ ôi kinh doanh gạo khó quá! Bạn bắt đầu nghi ngờ và đổ lỗi, trong khi điều quan trọng bạn cần làm đó là BÁN HÀNG! 

Thời đại kinh doanh ngày nay đã khác ngày xưa nhiều rồi bạn nhé, khách hàng bây giờ có nhiều sự lựa chọn hơn, họ có thể mua gạo tại đại lý cách chỗ bạn 1km, có thể mua gạo tại siêu thị, mua gạo tại tạp hoá, thậm chí là mua gạo online đặt hàng trên mạng giao tới tận nhà! Lúc này chính bạn phải đi tìm khách hàng chứ khách hàng không đi tìm bạn nữa nhé! 

==> Cách phòng tránh: Hãy BÁN HÀNG CHỦ ĐỘNG, hãy nghĩ cách làm cho mọi người ở xung quanh khu vực bạn biết rằng bạn chuẩn bị khai trương đại lý gạo, hãy chủ động mời khách hàng mua gạo của bạn chứ đừng ngồi chờ khách đến bạn nhé! 

 Tin rằng cứ bán giá rẻ, giá thấp hơn đối thủ là có khách mua 

( Cạnh tranh về giá không phải là cách kinh doanh hay và lâu dài)

Bạn mới mở đại lý kinh doanh gạo, và cách chỗ bạn không xa cũng có 2-3 cửa hàng bán gạo nữa. Bạn nghĩ rằng mình mới ra chưa có khách hàng, bây giờ mình sẽ bán giá rẻ hơn cửa hàng bên kia 1 chút  là sẽ có khách mua. 

Đây là 1 sai lầm mà nhiều bạn mới ra kinh doanh thường nghĩ như vậy. Bên kia bán gạo 11.000, mình bán 10.500!? Rồi bạn tự hỏi, mà 10.500 mà giá mình nhập là 10.800 rồi, chẳng lẻ mình bán lỗ hay sao? Đây là cách kinh doanh sai lầm khiến cho nhiều đại lý mới mở rồi đóng cửa sau vài tháng vì thua lỗ! 

==> Cách phòng tránh: Cạnh tranh về giá không phải là cách kinh doanh hay và lâu dài, nếu bạn bán giá rẻ, chỉ 1 thời gian lợi nhuận không đủ bù chi phí là bạn sẽ đóng cửa ngay, còn đối thủ là cửa hàng gạo bên kia vẫn sống khoẻ. Bạn nên tập trung vào cửa hàng của mình, cách mình bán hàng cho khách ra sao, cách mình tạo mối quan hệ với khách để khách ghé mua lại lâu dài, cách mình chăm sóc khách hàng như thế nào để tạo sự khác biệt nhé! 

 4 yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận khi kinh doanh gạo:  

( Các yếu tố quyết định lợi nhuận kinh doanh gạo là: nguồn gạo, chiến lược quảng cáo, mặt bằng, giá bán ra)

Nguồn gạo  

Để giảm tối đa chi phí nhập hàng, bạn cần tìm đơn vị uy tín cung cấp gạo giá rẻ nhưng phải chất lượng, đảm bảo nguồn hàng ổn định và vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Trong trường hợp đang giai đoạn mới kinh doanh hoặc ở quy mô nhỏ kiếm thêm thu nhập, bạn có thể nhập gạo từ đại lý cấp 1 hoặc vựa gạo gần đó.  

Nhưng nếu việc mở đại lý gạo là nguồn thu nhập chính, bạn nên lấy gạo tận nhà máy để có giá tốt. Sau khoảng thời gian bán ổn định, bạn cần tính đến việc nhập số lượng lớn hơn để có giá rẻ và chiết khấu tốt. 

Chiến lược quảng cáo  

Ngoài vị trí đẹp, để nhiều khách biết đến đại lý gạo và kích thích mua hàng, bạn cần có kế hoạch quảng cáo hợp lý như: phát tờ rơi, chương trình giảm giá, khuyến mãi.  

Một số chương trình khuyến mãi dễ dàng tiếp cận khách tại cửa hàng như: giảm giá sản phẩm giờ vàng, tặng quà khuyến mãi là vật dụng gia đình hoặc chương trình dùng thử sản phẩm mới, tổ chức sự kiện đặc biệt, tích điểm khách hàng,…  

 • Chi phí tiếp thị có thể rơi vào từ 3 triệu đến 7 triệu mỗi tháng gồm: 
 • In tờ rơi: 1.000Đ – 5.000Đ tùy vào loại giấy, in khoảng 100 –200 tờ  
 • Làm bảng hiệu: từ 2.000.000Đ – 5.000.000Đ 
 • Các chương trình khuyến mãi có thể rơi vào khoảng từ 7 – 8% doanh thu  

Mặt bằng  

Mặt bằng là chi phí khiến nhiều chủ đại lý gạo cân nhắc chọn lựa. Mặt bằng ở đây bạn cần lưu ý đến các yếu tố: vị trí, diện tích, giá thuê và tình trạng của mặt bằng khi cho thuê. 

– Vị trí tốt (mặt tiền đường, gần chợ, trường học hoặc khu dân cư đông) sẽ thuận lợi thu hút khách hàng vãng lai nhiều nhất, tối ưu chi phí tiếp thị 

– Diện tích rộng sẽ thuận lợi cho việc lưu kho hàng hóa 

– Giá thuê ở mức hợp lý sẽ hạn chế gánh nặng về chi phí cố định mỗi tháng. 

– Một mặt bằng đầy đủ tiện nghi, thiết bị hiện đại, đủ sức chứa và được bố trí hợp lý sẽ giúp tiết kiệm chi phí sửa chufa, cải thiện quy trình kinh doanh, từ đó tăng hiệu quả và giảm chi phí, tăng lợi nhuận. 

Giá bán ra  

Chiến lược định giá sẽ quyết định lời lãi trong quá trình kinh doanh. Và câu hỏi “Gạo bán bao nhiêu 1 kg?” luôn được khách hàng quan tâm.  

Để thu hút khách hàng, giá cả là yếu tố quan trọng được quan tâm. Tuy nhiên, để đạt được sự cạnh tranh lớn, không đơn thuần chỉ là đưa ra mức giá rẻ nhất mà cần thiết lập mức giá hợp lý và cân bằng giữa giá và chất lượng sản phẩm. Việc khảo sát thị trường và định giá phù hợp cho cửa hàng sẽ giúp bạn xác định được giá cả hợp lý theo công thức: Giá bán = giá vốn + 20-30%.  

Kết luận 

Vừa rồi là 4 sai lầm mà Chợ gạo miền tây thường thấy ở nhiều đại lý gạo trên thị trường hay mắc phải. 

Chợ gạo miền tây mong rằng bài viết chia sẻ này sẽ giúp các bạn dự định mở đại lý gạo có thêm nhiều kiến thức hơn để khởi đầu thuận lợi hơn nhé! 

Tư vấn mở đại lý gạo miễn phí 

Đến với Chợ Gạo Miền Tây – Nhà máy sản xuất gạo lớn nhất Tiền Giang, có 22 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất và kinh doanh gạo. Chúng tôi thấu hiểu những nỗi lo của người mới bắt đầu chập chững mở đại lý gạo. Do vậy những chuyên gia tư vấn tư vấn có kinh nghiệm sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi mở đại lý gạo. 

Ngoài ra, khi đến với Chợ Gạo Miền Tây, bạn sẽ nhập hàng không qua trung gian, trực tiếp từ nhà máy sản xuất. Chúng tôi đảm bảo, các mặt hàng gạo tại Chợ Gạo Miền Tây luôn luôn đảm bảo gạo chất lượng ổn định, gạo giá rẻ. Hãy liên hệ với chúng tôi 028.66599927 – 0907.282.012 để được tư vấn mở đại lý gạo miễn phí cũng như chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh gạo sạch. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về nhà máy  

 • Địa chỉ: tại Quốc Lộ 50, xã Yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang. 
 • Trụ sở giao dịch: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, số 2, Nguyễn Khắc Viện, phường Tân Phú, quận 7 

Nguồn nhập hàng tận gốc giúp bạn đảm bảo chất lượng và giá cả sản phẩm
Nguồn nhập hàng tận gốc giúp bạn đảm bảo chất lượng và giá cả sản phẩm khi mở đại lý gạo (Ảnh thực tế tại Nhà máy gạo Vinh Hiển)

Một tronMột trong những yếu tố tiên quyết khi kinh doanh đó là kỹ năng bán hàngg những yếu tố tiên quyết khi kinh doanh đó là bán hàng
Một trong những yếu tố tiên quyết khi kinh doanh đó là kỹ năng bán hàng

Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn hướng dẫn mở đại lý gạo sao cho hiệu quả, hãy liên hệ với gạo Vinh Hiển, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

Bản quyền bài viết thuộc về Chợ Gạo Miền Tây – Thuộc thương hiệu gạo Vinh Hiển

 • Số điện thoại: 028.66599927 – 0907.282.012
 • Địa Chỉ Văn Phòng: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, số 2, Nguyễn Khắc Viện, phường Tân Phú, quận 7 
 • Nhà Máy 1 – 2: Quốc Lộ 50, xã yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang
 • Email: info@gaovinhhien.vn – gaovinhhien@gmail.com

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7