8 rủi ro khi kinh doanh gạo và giải pháp khắc phục hiệu quả

16:07 06.08.2019
Kinh nghiệm kinh doanh gạo

Hiện nay, gạo là nguồn nông sản để kinh doanh tiềm năng. Nhưng đồng thời cũng có sự cạnh tranh lớn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy đâu là những rủi ro khi kinh doanh gạo thường gặp? Và giải pháp khắc phục như thế nào để đạt hiệu quả như mong muốn? Khám phá ngay cùng Chợ Gạo Miền Tây qua bài viết này.

8 rủi ro khi kinh doanh gạo và giải pháp khắc phục hiệu quả
8 rủi ro khi kinh doanh gạo và giải pháp khắc phục hiệu quả

1. Các rủi ro khi kinh doanh gạo

Tuy gạo là mặt hàng tiềm năng và có khả năng mang đến nguồn lợi nhuận tương đối cao. Nhưng khi kinh doanh gạo cũng sẽ tồn tại một số rủi ro nhất định. Bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh xảy ra cho cửa hàng gạo của mình.

Cần lưu ý các rủi ro trong kinh doanh gạo
Cần lưu ý các rủi ro trong kinh doanh gạo

Xem thêm:

1.1. Nguồn cung cấp gạo không uy tín

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng nhà cung cấp gạo. Nhưng để tìm được một đơn vị đáng tin cậy lại cần thời gian. Khi mua phải gạo ở địa chỉ không uy tín thì khả năng cao bạn đang sở hữu loại gạo kém chất lượng. Và thường thì những nơi bán này sẽ không có chính sách rõ ràng. Và những điều khoản đề cập khá mập mờ.

Cẩn trọng để không mua phải loại gạo kém chất lượng
Cẩn trọng để không mua phải loại gạo kém chất lượng

Ngoài ra, còn nhiều rủi ro khi kinh doanh gạo khác. Chẳng hạn như gạo dễ hỏng, thiếu hàng, giá cả không ổn định, đôi khi còn bị đội giá. Từ đó, bạn có thể gặp nhiều trục trặc trong việc nhập hàng với khoản tiền vốn cao. Trong khi đó lại không được giải quyết thỏa đáng, ảnh hưởng đến uy tín.

Rủi ro khi kinh doanh gạo là nhà cung cấp gạo kém chất lượng
Rủi ro khi kinh doanh gạo là nhà cung cấp gạo kém chất lượng

Chợ Gạo Miền Tây là nơi có thể giải quyết nỗi lo của bạn. Tại đây, bạn sẽ mua được gạo sạch, ngon với giá tốt. Đặc biệt các đơn vị, đại lý mua sản phẩm với số lượng lớn sẽ được ưu đãi và chiết khấu với giá ổn định. Tham khảo bảng giá gạo từ Chợ Gạo Miền Tây được cập nhật giá hàng ngày.

1.2. Sản phẩm gạo không đa dạng

Xu hướng chọn mua gạo của người tiêu dùng liên tục biến đổi và trở nên đa dạng hơn. Nhất là khi ngày càng có nhiều loại gạo và đại lý cung cấp xuất hiện. Khách hàng không chỉ quan tâm đến giá cả. Mà còn chú ý đến nguồn gốc, chất lượng và các loại gạo ngon khác nhau.

Vì vậy, việc mở rộng danh mục sản phẩm gạo sẽ mang lại nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng. Thay vì chỉ giới hạn trong 2 – 3 loại gạo duy nhất.

Sản phẩm gạo đa dạng sẽ mang lại cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn
Sản phẩm gạo đa dạng sẽ mang lại cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn

Một số loại gạo được khuyến khích chọn khi kinh doanh gạo có thể kể đến như:

 • Gạo trắng/gạo tẻ: Gạo Thơm Lài, Nàng Hoa, Thơm Thái, Hàm Châu, ST25,…
 • Gạo nếp: Gạo nếp sáp Vinh hiển, nếp cái hoa vàng,…

Ứng với mỗi loại gạo sẽ có đối tượng người dùng khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

LOẠI GẠO ĐẶC TÍNH GẠO ĐỐI TƯỢNG PHÙ HỢP
Gạo Thơm Lài Dẻo mềm, ngọt nhẹ Cơm văn phòng, nhà hàng, trường học, quán ăn tầm trung, khách lẻ
Gạo Nàng Hoa Dẻo mềm, thơm ngon Nhà hàng, trường học, cơm văn phòng, khách lẻ
Gạo Thơm Thái Mềm thơm, ngọt nhẹ Quán cơm bình dân, cơm văn phòng
Gạo Hàm Châu Khô, nở xốp, cơm nở nhiều Bếp ăn công nghiệp, quán ăn bình dân, nguyên liệu sản xuất bún, phở, bánh canh,…
Gạo đặc sản ST25 Mềm, dẻo dính, có vị ngọt tự nhiên Nhà hàng, khách lẻ
Gạo nếp sáp Vinh Hiển Dẻo, mềm thơm, dễ nấu Quán ăn bình dân, tầm trung; làm xôi, làm bánh
Gạo nếp cái hoa vàng Dẻo, có mùi thơm đặc biệt Khách lẻ, đồ xôi, làm bánh

1.3. Sản phẩm gạo dễ hỏng, kém chất lượng

Một trong những rủi ro khi kinh doanh gạo thường gặp chính là sản phẩm gạo kém chất lượng. Cung cấp gạo không ngon, gạo không đạt chuẩn làm người tiêu dùng có những trải nghiệm kém. Thậm chí là gây tác động xấu đến sức khỏe.

Những vấn đề trên sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và danh tiếng của cửa hàng. Thêm nữa, gạo kém chất lượng dễ hỏng khi còn trong kho bảo quản. Việc này có thể làm bạn đối mặt với lỗ vốn khi phải bỏ cả kho gạo.

Gạo hỏng dễ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Gạo hỏng dễ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

1.4. Chọn lựa sai thị trường để kinh doanh

Lựa chọn sai thị trường kinh doanh có thể mang đến nhiều rủi ro khi kinh doanh gạo. Nhiều đại lý thường nhảy vào kinh doanh mà không tiến hành nghiên cứu thị trường cẩn thận. Kết quả là chọn sai địa điểm. Hoặc xác định không chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu.

Nên thực hiện khảo sát nhu cầu gạo trên thị trường
Nên thực hiện khảo sát nhu cầu gạo trên thị trường

Mặc dù gạo là thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng không phải ai cũng có nhu cầu và sở thích giống nhau khi chọn gạo. Một số người thích gạo mềm dẻo. Trong khi số khác lại ưa thích gạo khô nở và xốp. Do vậy, để thành công, bạn cần chọn đúng thị trường và phân khúc cho sản phẩm gạo của mình.

Lựa chọn sai thị trường kinh doanh mang đến nhiều rủi ro
Lựa chọn sai thị trường kinh doanh mang đến nhiều rủi ro

Một số đối tượng phù hợp với thị trường mục tiêu có thể kể đến như:

 • Nhà hàng, quán ăn: Yêu cầu cao về chất lượng và đòi hỏi đại lý gạo đáp ứng được số lượng lớn. Các loại gạo thích hợp như ST25, ST21, gạo Nhật hay Thơm Lài.
 • Các bếp ăn tập thể: Gồm có trường học, cơ quan, bệnh viện. Những đối tượng này tập trung đến chất lượng gạo và giá thành. Loại gạo quen thuộc thường dùng cho bếp ăn có gạo 504, Hàm Châu, 64 Dẻo Dứa.
 • Người tiêu dùng cao cấp: Ưu tiên về nguồn gốc gạo, có yếu tố Organic. Bao gồm gạo ST25, Lài Miên Campuchia, Đài Loan.
 • Và các nhóm đối tượng khác như tổ chức từ thiện, văn phòng, công chức, lao động phổ thông. Hoặc người quan tâm đến vấn đề sức khỏe.

1.5. Rủi ro về mặt bằng

Vị trí cửa hàng cũng là yếu tố quan trọng trong thành công của kinh doanh gạo. Nếu chọn những khu vực dân cư thưa thớt hoặc giao thông khó khăn. Bạn sẽ vô tình hạn chế khách đến với cửa hàng.

Chọn thuê mặt bằng với vị trí tiềm năng để thu hút khách hàng hiệu quả nhất
Chọn thuê mặt bằng với vị trí tiềm năng để thu hút khách hàng hiệu quả nhất

Thêm vào đó, việc chi trả tiền thuê mặt bằng, quản lý cơ sở vật chất. Và các yếu tố như thời hạn hợp đồng cũng mang theo những rủi ro. Đặc biệt là khi chủ kinh doanh không có kế hoạch cụ thể.

Vị trí cửa hàng ảnh hưởng quan trọng đến việc kinh doanh gạo
Vị trí cửa hàng ảnh hưởng quan trọng đến việc kinh doanh gạo

1.6. Sự cạnh tranh giữa các thương hiệu

Là dạng sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Gạo có tiềm năng phát triển cao. Vì lẽ đó mà dẫn đến việc ngày càng nhiều đại lý bắt đầu kinh doanh gạo. Điều này đồng nghĩa với môi trường cạnh tranh về giá cả và chất lượng sẽ khốc liệt hơn.

Các cơ sở kinh doanh cạnh tranh về mức giá gạo bán ra
Các cơ sở kinh doanh cạnh tranh về mức giá gạo bán ra

Dù cùng là sản phẩm gạo có chất lượng tương đương. Song vẫn tồn tại những cửa hàng bán gạo với giá thấp hơn để thu hút khách hàng. Lý do là họ có thể mua gạo trực tiếp từ xưởng sản xuất, kinh doanh trực tuyến. Và quan trọng là không phải chi trả các khoản thuê mặt bằng. Điều này có thể gây ra nhiều khó khăn cho việc kinh doanh của bạn. Bởi khách sẽ chọn mua ở đại lý có giá tốt hơn.

Sự cạnh tranh giữa các thương hiệu cũng dễ xảy ra rủi ro khi kinh doanh gạo
Sự cạnh tranh giữa các thương hiệu cũng dễ xảy ra rủi ro khi kinh doanh gạo

1.7. Rủi ro bảo quản gạo chưa hiệu quả

Bảo quản gạo để hạn chế tối đa tình trạng gạo bị hỏng hoặc bị ẩm mốc. Việc này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, trong trường hợp kinh doanh gạo với quy mô lớn. Quá trình quản lý lượng gạo tồn kho càng đóng vai trò quan trọng hơn.

Gạo cần được bảo quản đúng cách để tránh mối mọt
Gạo cần được bảo quản đúng cách để tránh mối mọt

Không thực hiện quy trình bảo quản đúng cách có thể gây ra tổn thất nghiêm trọng. Nếu bán gạo hư hỏng cho khách hàng, việc kinh doanh và uy tín của cửa hàng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Cần bảo quản gạo đúng cách để hạn chế tối đa các rủi ro
Cần bảo quản gạo đúng cách để hạn chế tối đa các rủi ro

1.8. Kém hiệu quả trong triển khai chiến lược quảng cáo

Chiến lược tiếp thị, quảng cáo cũng không kém phần quan trọng. Các hình thức tiếp thị sẽ hỗ trợ đại lý tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng tốt hơn. Bất kể là theo hình thức trực tuyến online hay truyền thống offline.

Thiếu một chiến lược truyền thông quảng cáo rõ ràng. Cửa hàng gạo có thể bị “lãng quên” giữa hàng ngàn đại lý khác trên thị trường.

Cần lên chiến lược truyền thông quảng cáo rõ ràng
Cần lên chiến lược truyền thông quảng cáo rõ ràng

1.9. Rủi ro về tài chính

Xảy ra các rủi ro về tài chính một phần là do chiến lược nhập hàng. Thông thường, các cửa hàng gạo thường chọn nhập với số lượng gạo lớn. Việc này nhằm được chiết khấu cao và giá bán ưu đãi. Cũng từ đó mà tiết kiệm chi phí tối ưu. Tùy theo quy mô kinh doanh mà nguồn hàng được nhập sẽ dao động trong khoảng 4 – 10 tấn/lần.

Dù vậy, không phải thời điểm nào cũng có thể bán hết số lượng gạo trong thời gian dự tính. Điều này dễ dẫn đến tình trạng gạo bị tồn kho. Và phải bảo quản trong thời gian dài.

Cần có chiến lược nhập hàng tối ưu để hạn chế rủi ro về tài chính
Cần có chiến lược nhập hàng tối ưu để hạn chế rủi ro về tài chính

Trường hợp gạo tồn kho không được bảo quản đúng cách. Chất lượng gạo bị suy giảm là điều không thể tránh khỏi. Từ đó, hoạt động kinh doanh cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nguồn vốn bị động và hơn hết là uy tín thương hiệu không giữ được như ban đầu.

1.10. Một số rủi ro và sai lầm khác khi kinh doanh gạo

Trong hành trình kinh doanh đầy thách thức khi kinh doanh gạo. Bạn cần hết sức cẩn thận. Dưới đây là các sai lầm bạn cần tránh nếu muốn mở cửa hàng gạo thành công:

 • Không nghiên cứu thị trường trước khi kinh doanh gạo: Nghiên cứu thị trường giúp hiểu rõ hành vi mua hàng. Và hình dung được đối tượng khách hàng mục tiêu của đại lý gạo. Từ đó, có thể lựa chọn và phân phối gạo một cách thông minh đến khách hàng tiềm năng.
 • Nhập gạo giá rẻ để tăng lợi nhuận: Trong kinh doanh, lợi nhuận quan trọng. Tuy nhiên, việc nhập gạo giá rẻ sinh lời là điều không nên làm. Bởi sẽ dễ ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu đại lý. Và nhất là đánh mất niềm tin từ khách hàng.
 • Không chú trọng thái độ phục vụ: Không chỉ chất lượng sản phẩm, thái độ phục vụ cũng quan trọng không kém. Thái độ phục vụ tốt có thể là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng.
Các sai lầm cần tránh khi mở cửa hàng gạo
Các sai lầm cần tránh khi mở cửa hàng gạo

2. Giải pháp nhằm khắc phục rủi ro trong kinh doanh gạo

Để tránh những rủi ro khi kinh doanh gạo vừa liệt kê ở phần trên, bạn có thể áp dụng một số giải pháp sau đây.

2.1. Chọn nhà cung cấp gạo uy tín và ổn định

Hiện nay, số lượng đơn vị cung cấp gạo trên thị trường hiện đã tăng lên rất nhiều. Thế nên, đây cũng là yếu tố dẫn đến khó khăn trong quá trình tìm kiếm nhà cung cấp gạo đáng tin cậy.

Để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho đại lý của mình, bạn có thể cân nhắc đến Chợ Gạo Miền Tây. Đây là thương hiệu cung cấp gạo sạch, uy tín. Đồng hành với vai trò là đại lý của Chợ Gạo Miền Tây, bạn sẽ nhận được những lợi ích tối ưu như:

 • Chất lượng sản phẩm cao: Cam kết cung cấp 100% gạo sạch, có xuất xứ rõ ràng. Không sợ mua nhầm gạo hỏng, gạo giả, gạo kém chất lượng.
 • Cam kết giá cả ổn định: Mua gạo với mức giá sỉ tốt nhất. Giá bình ổn cho tất cả các đại lý.
 • Chính sách mua hàng: Chính sách và hợp đồng mua hàng rõ ràng, đảm bảo quyền lợi của đại lý. Cùng với đó là nhiều ưu đãi hấp dẫn.
 • Hỗ trợ mở đại lý: Nhận tư vấn và hỗ trợ quá trình mở cửa hàng bán gạo chuyên nghiệp.
Chọn nhà cung cấp gạo uy tín và ổn định - Chợ Gạo Miền Tây
Chọn nhà cung cấp gạo uy tín và ổn định – Chợ Gạo Miền Tây

Liên hệ với Chợ Gạo Miền Tây hôm nay để nhận được tư vấn và báo giá chính xác cho từng loại gạo. Gọi hotline 028.66599927 – 0907.282.012 để được nhân viên của chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng.

2.2. Chăm sóc khách hàng trước, sau khi mua

Trong kinh doanh, nhiều người quan niệm “một ngàn khách đến không bằng khách đến một ngàn lần”. Đừng lơ là dịch vụ chăm sóc khách hàng trước và sau quá trình mua gạo. Đặc biệt là những đại lý mới chưa có nhiều khách hàng.

Bằng cách thực hiện chính sách phục vụ xuất sắc. Bạn sẽ xây dựng niềm tin và tạo sự an tâm cho khách tiếp tục mua hàng trong tương lai. Nhờ những vị khách thân quen này, bạn có thể dễ dàng mở rộng. Đồng thời tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Nên chăm sóc khách hàng trước, sau khi mua
Nên chăm sóc khách hàng trước, sau khi mua

2.3. Thiết lập quy trình bảo quản gạo đúng chuẩn

Hãy thiết lập quy trình và hệ thống bảo quản gạo đúng chuẩn trong quá trình nhập hàng và kinh doanh gạo. Đặc biệt là với những cơ sở có quy mô lớn. Hạn chế đặt kho gạo ở những nơi có độ ẩm cao. Hay bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bên trong.

Trữ gạo trong các bao tải dày và cách mặt đất ít nhất 20cm. Việc này để gạo không bị ẩm ướt, tránh nước. Hoặc mồ hôi sàn nhà trong mùa hanh khô. Thường xuyên kiểm tra tình trạng các túi đựng gạo, nhiệt độ trong kho.

Với cách này, bạn có thể đảm bảo rằng chất lượng của gạo được duy trì tốt trong khoảng 2-3 tháng sau mỗi lần nhập hàng.

Hạn chế đặt kho gạo ở những nơi có độ ẩm cao
Hạn chế đặt kho gạo ở những nơi có độ ẩm cao

3. Mua gạo ở đâu để tránh rủi ro khi kinh doanh gạo?

Có thể thấy, nhà cung cấp đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kinh doanh. Hiện nay, địa chỉ nhập hàng quen thuộc của nhiều đại lý gạo chính là Chợ Gạo Miền Tây. Đây là cơ sở chuyên cung cấp gạo với hơn 20 năm phát triển trong ngành gạo của Việt Nam.

Ở Chợ Gạo Miền Tây, bạn có thể yên tâm về nguồn gốc cũng như chất lượng gạo. Gạo sản xuất sạch, được lựa chọn và sàng lọc kỹ càng. Hạn chế tối qua tình trạng sạn hay mối mọt lẫn bên trong.

Quy trình sản xuất và đóng gói bao bì dựa trên dây chuyền khép kín hiện đại. Mức giá tại Chợ Gạo Miền Tây luôn ổn định so với nhiều cơ sở khác. Đồng thời đưa ra nhiều chính sách khuyến mãi hấp dẫn cho các đại lý.

Mua gạo ở Chợ Gạo Miền Tây để tránh rủi ro khi kinh doanh gạo
Mua gạo ở Chợ Gạo Miền Tây để tránh rủi ro khi kinh doanh gạo

Chọn lựa cơ sở uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm như Chợ Gạo Miền Tây chính là chìa khóa giúp các đại lý tránh khỏi nhiều rủi ro khi kinh doanh gạo. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng về nguồn gạo. Cũng như quy trình hợp tác với đại lý.

CHỢ GẠO MIỀN TÂY

 • Nhà máy 1 – 2: Quốc Lộ 50, Xã Yên Luông, Huyện Gò Công Tây, Tỉnh Tiền Giang.
 • Trụ sở giao dịch: Lầu 10, Tòa nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7, TP.HCM
 • Hotline: 028.665.999.27 – 0907.282.012
 • Email: info@gaovinhhien.vngaovinhhien@gmail.com

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

Chúng tôi đang đẩy mạnh cung cấp gạo sỉ và tìm đại lý có nhu cầu kinh doanh gạo. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sỉ gạo để phục vụ các suất ăn lớn, buôn bán sỉ,... Chợ Gạo Miền Tây là đối tác đáng tin cậy mà bạn có thể lựa chọn.

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7