Mở đại lý gạo cần bao nhiêu vốn?

11:09 12.11.2015
Tư vấn mở đại lý gạo

Mở đại lý gạo cần bao nhiêu vốn,  cần bao nhiêu vốn để mở đại lý gạo? Hay Cần bao lâu để hoàn vốn và có lợi nhuận là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất khi có ý định mở đại lý gạo. Với kinh nghiệm kinh doanh gạo của Chợ gạo miền tây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn. 

Đối với một đại lý mới mở, việc tính toán thời gian hoàn vốn và lợi nhuận là điều cần thiết để đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác và hiệu quả. Tuy nhiên, việc tính toán này không đơn giản và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. 

Trên thực tế, số vốn kinh doanh đại lý gạo sẽ được quyết định bởi nhiều khía cạnh, trong đó, có 2 yếu tố lớn nhất tác động đến vốn:  

( Mở đại lý gạo cần bao nhiêu vốn)

Bảng giá gạo hôm nay: xem thêm tại đây

Cần bao nhiêu vốn để mở đại lý gạo

(Chúng tôi là nơi cung cấp gạo uy tín, giá rẻ, đảm bảo chất lượng)
 • Quy mô đại lý: cửa hàng nhỏ sẽ cần mặt bằng không quá lớn, các loại gạo nhập bán cũng cần có sự chọn lọc kỹ lưỡng, vì vậy vốn sẽ không quá nhiều. Ngược lại, với quy mô lớn, người kinh doanh đại lý cần chuẩn bị số vốn ban đầu nhiều hơn. 
 • Điều kiện sẵn có và khả năng tài chính: bạn có thể tiết kiệm được khoảng chi phí cố định nếu đã có sẵn mặt bằng. Ngoài ra, khả năng tài chính cũng quyết định đến số lượng nhập hàng, đầu tư nhiều hay ít vào cơ sở vật chất. 

Bạn cần chuẩn bị 2 nguồn kinh phí để kinh doanh đại lý gạo:  

*** Các bước mở đại lý gạo: nhấp để xem link

*** Kinh nghiệm kinh doanh gạo thành công: nhấp để xem link

*** Bí quyết mở đại lý cho người mới bắt đầu: nhấp để xem link

Nguồn vốn nhập hàng  

Theo Chợ Gạo Miền Tây thì đây là số tiền bắt buộc bạn phải có vì khi mới ra kinh doanh sẽ không ai gối đầu cho bạn cả. Tuỳ vào mức độ quy mô đại lý bạn sẽ nhập số lượng hàng là bao nhiêu. Theo kinh nghiệm kinh doanh gạo của mình, đầu tiên các bạn nên nhập hàng số lượng ít tại các vựa lớn, các kho gạo ở địa phương. Đây là những nơi sẽ cung cấp đủ các loại gạo cho bạn bán. 

Sau đó bạn sẽ thăm dò các đối tượng bán hàng của bạn (như bài trước đã chia sẻ). Bán được 1 – 2 tháng bạn sẽ tìm ra đối tượng bạn hướng tới là ai? Loại gạo họ thường ăn là gạo gì? Lúc này bạn nên tìm nguồn cung ứng từ nhà máy gạo để tăng biên độ lợi nhuận lên. Và quan trọng là bạn chủ động được nguồn hàng và giá cả nguồn hàng. Thường thì số lượng từ 3 – 5 tấn thì nhà máy sẽ giao hàng cho bạn.  

Dưới đây là vốn dự trù:  

 • Chuẩn bị khoảng 60 – 80 triệu đồng để nhập hàng lần đầu, đây cũng là chi phí chiếm nhiều nhất.  
 • Số lượng nhập tối thiểu từ 4 – 5 tấn tùy chính sách mỗi công ty, từ 8 đến 12 đến loại gạo phổ thông, tránh nhập quá nhiều dẫn đến một số loại không bán được dễ “chôn vốn”.  
 • Riêng nếp, tấm chỉ cần nhập mỗi thứ 50kg. Sau đó, tùy vào tình hình kinh doanh lên kế hoạch nhập những loại gạo bán chạy nhiều hơn. 
( Chợ gạo miền tây chia sẻ bạn thông tin tư vấn mở đại lý miễn phí)

Chi phí mặt bằng

Đây là khoảng chi phí khá cao vì thường đại lý gạo họ cần mặt bằng gạo tương đối lớn nằm ở mặt tiền. Bởi vậy nếu bạn có mặt bằng sẵn thì đây là một lợi thế cạnh tranh của bạn, lợi nhuận của bạn sẽ nhiều hơn. Bạn sẽ chủ động được công việc kinh doanh của bạn và có thể tập trung phát triển lâu dài. Nếu bắt buộc bạn phải thuê mặt bằng thì chi phí thường dao động từ 3.000.000 – 15.000.000 đồng /tháng. Tuỳ vào mức độ đô thị nơi của bạn. 

Dưới đây là chi phí mặt bằng tham khảo để các bạn có ý đinh mở đại lý gạo tại tphcm có thể tham khảo. 

** Quận 1: 

 • 832.000đ/m2/tháng( chi phí tham khảo, có thể thay đổi theo giá thị trường). Trung bình mỗi tháng, bạn sẽ phải trả 832.000đ cho mỗi mét vuông. Đối với những con đường sầm uất, đắt đỏ nhất quận 1 như Nguyễn Huệ, Bùi Viện, Nguyễn Trãi,… . Số tiền bạn phải chi trả sẽ đắt hơn từ 2 đến 3 lần. 

** Quận 2: 

 • 438.000đ/m2/tháng. Nằm liền kề trung tâm quận 1, nhưng giá thuê mặt mặt bằng kinh doanh tại quận 2 lại rẻ hơn đến một nửa. Vốn được mệnh danh là khu đô thị mới. Vì thế, nơi đây có tiềm năng phát triển kinh doanh rất lớn. 

** Quận 3: 

 • 571.000đ/m2/tháng. Trung bình mỗi tháng, bạn sẽ phải trả 571.000đ cho mỗi mét vuông. Những con đường đắt đỏ nhất quận 3 bao gồm Võ Văn Tần, Nguyễn Thị Minh Khai, Pasteur,… 

** Quận 4: 

 • 544.000đ/m2/tháng. Nếu quyết định bắt đầu hoạt động kinh doanh gạo của mình tại đây, bạn sẽ phải trả chi phí trung bình mỗi tháng là 544.000đ cho mỗi mét vuông. 

** Quận 5: 

 • 466.000đ/m2/tháng 

** Quận 6: 288.000đ/m2/tháng 

** Quận 7: 

 • 318.000đ/m2/tháng. Nếu bạn có ý định kinh doanh gạo tại quận 7, bạn cần phải chi trả 318.000đ/tháng cho mỗi mét vuông. Nếu biết cách chọn các con đường nhỏ kế bên các khu phố, chung cư tại nơi đây, bạn sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí mặt bằng mà vẫn đảm bảo doanh thu ổn định. 

** Quận 8: 

 • 229.000đ/m2/tháng. Là một trong những quận xa trung tâm thành phố nên chi phí mặt bằng quận 8 khá mềm, phù hợp cho những ai kinh doanh gạo nhỏ, không có nhiều vốn. 

** Quận 9: 

 • 150.000đ/m2/tháng. 

** Quận 10: 

 • 306.000đ/m2/tháng. 

Nhìn chung, Chi phí thuê mặt bằng: ở khu vực trung tâm thành phố, dân cư đông có giá cao hơn, từ 12 – 20 triệu. Ngược lại, khu ít dân cư hoặc trong hẻm có giá thuê  từ 8 – 12 triệu/tháng 

Chi phí trưng bày và trang trí cửa hàng

Khi bạn kinh doanh gạo, đây là khoảng chi phí không lớn và thường chỉ đầu tư một lần. Các khoảng chi bao gồm bảng hiệu, thùng đựng gạo, pallet chất gạo, kệ trưng bày, cân đồng hồ, bao bì, máy may cầm tay, và các mục trang trí khác. Chi phí này thường dao động từ 10 triệu – 20 triệu đồng( tuỳ quy mô bạn đang mở). 

Dự trù các kinh phí khác  

 • Chi phí thuê nhân viên  

Cần thuê tối thiểu 2 nhân viên hỗ trợ bán hàng, kho, kế toán, mỗi vệ,… Mỗi nhân viên có mức lương trung bình từ 7 -10 triệu đồng (gồm tiền công và phụ cấp) 

 • Chi phí khác: như chi phí đăng ký kinh doanh, chi phí vận chuyển,… 

Chi phí tiếp thị và nhân lực

Bao gồm chi phí in tờ rơi, in bảng giá, bao bì, name card. Tuỳ vào mức độ đại lý các bạn có thể thuê 1 -2 người phụ các bạn trong việc giao hàng, chất hàng. Chi phí này thường dao động từ 3.000.000 – 6.000.000 đồng/ tháng. 

“Như vậy, tổng vốn dự trù cho một đại lý kinh doanh cho tháng đầu sẽ khoảng từ 150tr – 200tr 

Cần bao nhiêu lâu để hoàn vốn và có lợi nhuận

(Mất bao lâu để hoàn vốn và có lợi nhuận khi kinh doanh gạo)

Bạn cần phải ước tính và định hình rõ số tiền bạn đã bỏ ra và cần có thời gian để thu hồi vốn, sau đó sẽ tính toán đến vấn đề lợi nhuận và lãi ròng.  

Chi phí ban đầu để mở cửa hàng sẽ quyết định đến yếu tố này nhanh hay chậm

Vốn đầu tư ban đầu càng nhiều, thời gian hoàn vốn sẽ càng kéo dài. Ngược lại, nếu bạn đầu tư với chi phí vừa phải, quá trình hoàn vốn có thể sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, quy mô lớn sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội bán sỉ cho các quán ăn, căn tin trường học quanh khu vực hơn.  

Số lượng sản phẩm cần bán để hoàn vốn

Thời gian hoàn vốn phụ thuộc vào số lượng sản phẩm bán ra mỗi tháng và giá thành của sản phẩm. Tính toán thời gian hoàn vốn bằng cách chia tổng chi phí ban đầu cho lợi nhuận ròng trên mỗi sản phẩm bán ra hàng tháng. 

Thời gian tối thiểu để hoàn vốn

Ngoài ra, cần phải xem xét các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của đại lý. Ví dụ như thị trường, đối thủ cạnh tranh, thời tiết, sự thay đổi của mức giá gạo và nhu cầu của khách hàng. Các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến thời gian hoàn vốn và lợi nhuận của đại lý. 

Trong thực tế, thời gian hoàn vốn và lợi nhuận đối với một đại lý mới mở không phải lúc nào cũng đạt được trong thời gian ngắn. Tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, thời gian hoàn vốn có thể kéo dài từ 3-4 tháng, và lợi nhuận cũng có thể khác nhau tùy vào doanh số bán hàng. 

Ví dụ cụ thể: 

-Giả sử chi phí ban đầu để mở đại lý gạo của bạn là 150.000.000Đ 

-Trung bình mỗi ký gạo bạn sẽ lời khoảng 4.000Đ. Bạn tính toán được có thể bán 10 tấn mỗi tháng. Vậy trung bình mỗi tháng sẽ thu lợi nhuận gộp là 40.000.000Đ. 

-Ngoài ra, chi phí cố định mỗi tháng của bạn là 15.000.000Đ (gồm mặt bằng và các chi phí điện nước, nhân viên,…). Vậy lợi nhuận ròng mỗi tháng sẽ là 20.000.000Đ. 

-Do đó, bạn cần 6 tháng để hoàn vốn. Tuy nhiên, nếu thời gian bạn mở đại lý vào lúc cao điểm như các ngày lễ phật giáo lớn, Tết,… sẽ thúc đẩy lượng mua nhiều, dẫn đến thời gian hoàn vốn nhanh hơn  

Nếu bạn muốn hoàn vốn nhanh và bắt đầu có lợi nhuận sớm thì cần tập trung vào bán sỉ cho các trường học, nhà hàng và quán cơm gần khu vực 

Cụ thể: 

 • 1 quán cơm trung bình bán 1 tháng 500kg 
 • 1 trường học 1 tháng 1 tấn – 1.5 tấn 
 • 1 nhà hàng 1 tháng 1 tấn 

=> Vì vậy, chỉ cần bán 4 trường học, 4 nhà hàng và 4 quán cơm là mỗi tháng bạn đã bán được 10 tấn, càng về sau số lượng sẽ càng tăng thêm thì hoàn vốn và lợi nhuận sẽ càng tăng 

Kinh nghiệm để kinh doanh gạo thành công 

(Kinh nghiệm để mở đại lý gạo có lợi nhuận)

Nghiên cứu thị trường 

Dựa vào nơi bạn muốn mở đại lý gạo, bạn có thể xác định được đối tượng khách hàng của mình là ai? Họ thích ăn loại gạo có tính chất gì? Loại gạo họ thường hay ăn giá bao nhiêu? …. Từ đó, chọn ra loại gạo chủ lực để kinh doanh. Đó là khi bạn mở đại lý gạo để cung cấp cho người tiêu dùng, gia đình. Còn cung cấp cho các quán ăn, bếp ăn công nghiệp, từ thiện, lại là một chuyện khác. Chính vì vậy, để rõ hơn, bạn cần một người có kinh nghiệm kinh doanh gạo để tư vấn. 

Giới thiệu sản phẩm đến khách hàng 

Có thể nói đây là một yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành công khi mở đại lý gạo. Bạn không thể mở đại lý gạo ra, và không tiếp thị để nhiều người biết tới được. Theo kinh nghiệm kinh doanh gạo của mình, mình sẽ giới thiệu một số cách tiếp thị cơ bản. Bạn có thể áp dụng: phát tờ rơi, bảng hiệu, chương trình giảm giá, khuyến mãi… Đặc biệt, nếu bạn lựa chọn Chợ Gạo Miền Tây, chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn lập kế hoạch kinh doanh gạo. 

Tư vấn mở đại lý gạo miễn phí 

Đến với Chợ Gạo Miền Tây – Nhà máy sản xuất gạo lớn nhất Tiền Giang, có 22 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất và kinh doanh gạo. Chúng tôi thấu hiểu những nỗi lo của người mới bắt đầu chập chững mở đại lý gạo. Do vậy những chuyên gia tư vấn tư vấn có kinh nghiệm sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi mở đại lý gạo. 

(Chợ gạo miền tây – nhà máy cung cấp gạo Tiền Giang)

Ngoài ra, khi đến với Chợ Gạo Miền Tây, bạn sẽ nhập hàng không qua trung gian, trực tiếp từ nhà máy sản xuất. Chúng tôi đảm bảo, các mặt hàng gạo tại Chợ Gạo Miền Tây luôn luôn đảm bảo gạo chất lượng ổn định, gạo giá rẻ. Hãy liên hệ với chúng tôi 028.66599927 – 0907.282.012 để được tư vấn mở đại lý gạo miễn phí cũng như chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh gạo sạch

Để biết thêm thông tin chi tiết về nhà máy  

 • Địa chỉ: tại Quốc Lộ 50, xã Yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang. 
 • Trụ sở giao dịch: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, số 2, Nguyễn Khắc Viện, phường Tân Phú, quận 7. 

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7