Dịch Vụ Bếp Ăn Công Nghiệp Là Gì? Gồm Có Bao Nhiêu Loại?

02:18 06.05.2022
Kinh nghiệm kinh doanh gạo

Bếp ăn công nghiệp thường được biết đến là nơi chế biến thức ăn với số lượng lớn. Hiện nay, có nhiều loại hình dịch vụ cung cấp suất ăn cùng đa dạng khẩu phần ăn để đáp ứng mọi nhu cầu của nhiều công ty, xí nghiệp hiện nay. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ bếp ăn công nghiệp.

URL 2 BẾP ĂN - THUMBNAIL

1. Suất ăn công nghiệp là gì?

1.1. Đặc điểm của suất ăn bếp ăn công nghiệp

Bếp ăn công nghiệp nơi chế biến thực phẩm với số lượng lớn, lên đến hàng trăm nghìn suất ăn tại các công ty, nghiệp, khu công nghiệp… Các sở chế biến, phục vụ được yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Mọi công đoạn trong dịch vụ bếp ăn công nghiệp được khép kín từ khâu chuẩn bị thức ăn cho đến khi hoàn thành. Toàn bộ khu bếp được bố trí khoa học từ lối vào đến lối ra, đảm bảo thời gian nấu nướng nhanh nhất và hiệu quả cao nhất. 

Đội ngũ nhân viên gồm các chuyên gia ẩm thực, nhân viên phục vụ có năng lực và được đào tạo bài bản. Chất lượng thực phẩm đảm bảo cả về chất lượng và số lượng từ nhà cung cấp thực phẩm đáng tin cậy. 

Thêm vào đó, vệ sinh an toàn thực phẩm là cực kỳ quan trọng trong dịch vụ bếp ăn công nghiệp. Cơ sở sản xuất suất ăn công nghiệp bắt buộc phải có VSATTP (vệ sinh an toàn thực phẩm). Phải kiểm duyệt chặt chẽ nguồn nguyên liệu, sản phẩm chế biến, suất ăn sẵn để đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

1.2. Thành phần thực đơn

Thực đơn suất ăn công nghiệp thông thường thay đổi theo mỗi ngày để tránh gây nhàm chán cho người ăn. Khi xây dựng thực đơn cho bếp ăn công nghiệp cần dựa vào các tiêu chí sau:

 • Đối tượng phục vụ: Là người làm việc nặng hay nhẹ, nhân viên văn phòng hay chân tay…
 • Giá cả: Thực đơn sẽ phụ thuộc vào tài chính và yêu cầu của doanh nghiệp, cũng như giá nguyên vật liệu tại thời điểm đó.
Thực đơn suất ăn công nghiệp đa dạng từng ngày
Thực đơn suất ăn công nghiệp đa dạng từng ngày

2. Các hình thức dịch vụ của bếp ăn công nghiệp

2.1. Phần ăn phục vụ tiệc ngoài trời

Phục vụ tiệc ngoài trời cũng một dạng dịch vụ bếp ăn công nghiệp, khi nhiều món ăn được phục vụ cho số lượng lớn người cùng một lúc. Tuy nhiên, do đặc thù của các buổi tiệc (cưới hỏi, giỗ, kỉ niệm…), được chế biến cầu kỳ đẹp mắt hơn. 

Trong các bữa tiệc ngoài trời, thức ăn nên được nấu trước để việc phục vụ diễn ra nhanh chóng, không làm mất mùi vị độ nóng của món ăn. 

Phần ăn phục vụ ngoài trời được chế biến trước
Phần ăn phục vụ ngoài trời được chế biến trước

Các dịch vụ bếp ăn công nghiệp thường một phòng ăn tạm cách xa nơi diễn ra buổi tiệc. Các bước chế biến sẽ được chuẩn bị trước. Thức ăn thường được chia đều cho từng khách với khẩu phần vừa đủ. 

Cách phục vụ tiệc ngoài trời cũng khá khác biệt. Đối với những bữa tiệc trang trọng chuyên nghiệp, đội ngũ phục vụ được huấn luyện để chăm sóc khách đồng loạt, thay đổi dụng cụ ăn uống thường xuyên.

2.2. Phần ăn phục vụ trong nhà

Dịch vụ phần ăn trong nhà thường được áp dụng cho các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng,… nơi cung cấp các dịch vụ ăn uống kèm lưu trú. Đôi khi, họ tổ chức các buổi biểu diễn cho khách bên ngoài với một khoản phí vào cửa cố định, nhưng hầu hết vẫn phục vụ khách của khách sạn. 

Một số nhà hàng, khách sạn luôn các chương trình phục vụ miễn phí như buffet sáng/tối cho khách. Thực đơn thay đổi hàng ngày. Các bữa ăn buffet tự phục vụ và có hình thức tự phục vụ. 

đối tượng thực khách ở những địa điểm kể trên khá đa dạng và khác nhau nên dịch vụ bếp ăn công nghiệp cho loại hình này tập trung chủ yếu vào thực đơn mục đích của nhà hàng. 

Phong cách này thu hút nhiều thực khách với chất lượng món ăn ngon, sạch sẽ trình bày đẹp mắt. Tất nhiên, mức giá cho dịch vụ chất lượng này cũng khá cao.

Phần ăn phục vụ trong nhà được bày biện đẹp mắt
Phần ăn phục vụ trong nhà được bày biện đẹp mắt

2.3. Phần ăn cho xưởng sản xuất, xí nghiệp

Phần ăn cho xưởng sản xuất, xí nghiệp loại dịch vụ bếp ăn công nghiệp phổ biến nhất, đặc biệt Việt Nam. Hiện nay, nhu cầu của suất ăn công nghiệp ngày càng tăng. Dần dần, không chỉ được sử dụng trong các nhà máy còn được sử dụng trong nhà ăn của trường học, sân bay bệnh viện. 

Điểm đặc trưng của loại hình này thức ăn được chế biến theo chế độ dinh dưỡng, khẩu phần đặc biệt cho từng đối tượng cụ thể (công nhân, nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên, bệnh viện…). 

Phần ăn dành cho công xưởng và xí nghiệp chế biến nhanh gọn
Phần ăn dành cho công xưởng và xí nghiệp chế biến nhanh gọn

Đây loại dịch vụ bếp ăn công nghiệp mang tính chất nhanh, gọn tiết kiệm thời gian nên món ăn không cầu kỳ như hai phương pháp trước. Khi phục vụ đồ ăn trưa tại các nghiệp, nhà máy… chỉ cách giữa giờ làm việc khoảng 1 đến 1,5 tiếng nhưng được thực hiện liên tục hàng ngày, hàng tháng.

Đối với loại hình dịch vụ bếp ăn công nghiệp cho xưởng sản xuất, xí nghiệp… của suất ăn công nghiệp là sự hợp tác giữa khách hàng và cơ sở chế biến thức ăn, thay vì có đội ngũ nấu ăn riêng của họ.

Phần ăn dành cho xí nghiệp sản xuất không quá cầu kỳ
Phần ăn dành cho xí nghiệp sản xuất không quá cầu kỳ

2.4. Phần ăn phục vụ sự kiện xã hội

Loại dịch vụ bữa ăn công nghiệp là loại hình phục vụ thức ăn cho hội chợ trong vài ngày hoặc chỉ trong vòng nửa ngày cho các cuộc thi, sự kiện…

Các bữa ăn sẽ thường đơn giản hơn và dễ ăn hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy khu đồ ăn nhẹ hoặc những món đơn giản chế biến sẵn kèm những hình ảnh trang trí mang tính cổ động như bóng bay, băng rôn, biểu ngữ,…

Phần ăn phục vụ sự kiện xã hội
Phần ăn phục vụ sự kiện xã hội

3. Yêu cầu về khẩu phần của bếp ăn công nghiệp

3.1. Đủ số lượng và nhu cầu

Khẩu phần của dịch vụ bếp ăn công nghiệp được cung cấp thường xuyên, cho số lượng thực khách lên đến vài nghìn người. Chính vì vậy, nhu cầu thực phẩm tại các bếp ăn công nghiệp rất cao, thể lên đến vài tấn mỗi ngày. vậy, doanh nghiệp nên lựa chọn những đơn vị phân phối thể cung cấp đủ số lượng cho nhu cầu nấu nướng, phục vụ của các bếp ăn.

Thức ăn cũng cần đa dạng cho khẩu phần ăn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Doanh nghiệp nên chọn một hoặc hai đơn vị phân phối tùy theo quy để thống nhất kiểm soát chất lượng số lượng thực phẩm.

3.2. Nguồn thực phẩm rõ ràng

Thực phẩm đưa vào bếp ăn công nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của số lượng lớn người ăn. Các yêu cầu liên quan đến thực phẩm sạch, nguồn gốc quy trình được kiểm soát vô cùng quan trọng. 

Thực phẩm không những phải sạch còn phải đảm bảo độ tươi ngon, hương vị của món ăn mới quyết định món ăn đó hấp dẫn người tiêu dùng hay không. Công nhân, học sinh, nhân viên… cần được cung cấp đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức lao động khi sinh hoạt và làm việc.

Nguồn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng
Nguồn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng

3.3. Đầu bếp giàu kinh nghiệm

Mỗi suất ăn dành cho các đối tượng khách hàng khác nhau sẽ có yêu cầu khác nhau. Vì vậy, việc tìm kiếm các đầu bếp giàu kinh nghiệm, luôn biết cách lắng nghe, nắm bắt khẩu vị của người ăn cũng rất quan trọng. 

Đầu bếp giàu kinh nghiệm là yếu tố quan trọng để có khẩu phần ăn chất lượng
Đầu bếp giàu kinh nghiệm là yếu tố quan trọng để có khẩu phần ăn chất lượng

3.4. Thực đơn đa dạng nhiều món

Tính chất của dịch vụ bếp ăn công nghiệp yêu cầu tính đa dạng, thay đổi mỗi ngày theo đặc thù công việc của từng ngành. Một chế độ ăn uống bổ dưỡng giúp nhân viên tràn đầy năng lượng, năng suất hơn, hiệu quả hơn gắn kết hơn trong công việc. 

Việc đánh giá chất lượng của khẩu phần ăn công nghiệp không chỉ căn cứ vào số lượng món nhiều hay ít, lượng thịt, nhiều hay ít còn phải tính đến việc tất cả các món ăn phục vụ trong khẩu phần phù hợp.

3.5. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Các nguyên tắc yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm luôn phải được tuân thủ rất nghiêm ngặt đối với dịch vụ bếp ăn công nghiệp. Do tính chất của bếp ăn công nghiệp thường phục vụ cho số lượng thực khách tương đối lớn.

Gần đây, cũng xảy ra khá nhiều vụ ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn công nghiệp. Chính vì vậy, lựa chọn cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là cực kỳ quan trọng. 

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn công nghiệp
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn công nghiệp

4. Mua gạo cho bếp ăn công nghiệp giá rẻ với Chợ Gạo Miền Tây

Một yếu tố vô cùng quan trọng trong dịch vụ bếp ăn công nghiệp cần được lưu ý chính là lựa chọn được loại gạo ngon, đảm bảo chất lượng. Vì đây là loại thực phẩm chính, dùng hằng ngày, ảnh hưởng lớn đến hương vị mỗi bữa ăn. Do vậy, việc tìm được địa chỉ uy tín cung cấp gạo sạch như Chợ Gạo Miền Tây là vô cùng quan trọng.

Chợ Gạo Miền Tây cung cấp nhiều giống gạo chất lượng
Chợ Gạo Miền Tây cung cấp nhiều giống gạo chất lượng

Khám phá nhanh những ưu điểm nổi bật của Chợ Gạo Miền Tây sau đây:

 • Gạo có tính ổn định, cam kết về chất lượng, không dùng chất tẩy trắng, chất bảo quản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người dùng. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc nấu cơm hàng ngày trong môi trường dịch vụ bếp ăn công nghiệp.
 • Gạo có khả năng lưu trữ lâu dài mà không bị mất chất lượng, giúp dịch vụ bếp ăn công nghiệp giảm thiểu chi phí.
 • Đảm bảo giao đúng số lượng, thời hạn như cam kết, dịch vụ giao nhanh và tận tình cho nhiều địa điểm khác nhau.
 • Gạo được xử lý và đóng gói theo tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn thực phẩm. 
 • Chợ Gạo Miền Tây có nhà máy sản xuất ở Gò Công, Tiền Giang nên đảm bảo giá gạo cạnh tranh trên thị trường, giá cố định trong thời gian dài, ít chênh lệch, giúp tối ưu và tiết kiệm chi phí
 • Cung cấp đầy đủ giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, các chứng nhận về chuẩn trồng VietGAP, đạo Hồi Halal nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng
 • Xuất hóa đơn theo yêu cầu và cho phép công nợ.
Chợ Gạo Miền Tây đang cung cấp gạo cho bếp ăn của nhiều đối tác lớn
Chợ Gạo Miền Tây đang cung cấp gạo cho bếp ăn của nhiều đối tác lớn

Nếu bạn có nhu cầu tìm đại lý cung cấp gạo uy tín cho dịch vụ bếp ăn công nghiệp thì đừng ngần ngại liên hệ Chợ Gạo Miền Tây ngay hôm nay.

CHỢ GẠO MIỀN TÂY

 • Nhà Máy 1 – 2: Quốc Lộ 50, xã yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang.
 • Trụ sở giao dịch: Lầu 10, Tòa nhà Beautiful Saigon, số 2, Nguyễn Khắc Viện, phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM
 • Email: info@gaovinhhien.vn – gaovinhhien@gmail.com
 • Hotline: 028.66599927 – 0907.282.012

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

Chúng tôi đang đẩy mạnh cung cấp gạo sỉ và tìm đại lý có nhu cầu kinh doanh gạo. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sỉ gạo để phục vụ các suất ăn lớn, buôn bán sỉ,... Chợ Gạo Miền Tây là đối tác đáng tin cậy mà bạn có thể lựa chọn.

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7