Chọn gạo làm bánh tráng

15:47 31.10.2019
Kinh nghiệm kinh doanh gạo

Bánh tráng, thứ bánh làm từ bột gạo trắng trong đã đi sâu vào lòng người Việt. Bánh làm từ nguyên liệu chính là bột gạo. Sau đó được hấp chín, phơi nắng, nướng trên than hồng cho xốp thơm. Để làm được mẻ bánh tráng ngon còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong số đó không thể không kể đến nguyên liệu ngon, phù hợp. Hãy cùng Chợ Gạo Miền Tây tìm hiểu loại gạo làm bánh tráng tốt nhất nhé.

Chọn gạo làm bánh tráng (Nguồn: Internet)
Chọn gạo làm bánh tráng (Nguồn: Internet)

Nghề bánh tráng luôn bền bỉ

Bánh tráng là món dễ ăn, dễ kết hợp với nhiều món ăn khác mà lại vô cùng bắt vị. Mặc dù không là món ăn chính và không quá đắt đỏ, nhưng nếu thịt luộc, tép luộc mà lại không cuốn với bánh tráng thì không còn là đặc sản Việt Nam nữa.

Thêm vào đó, cách ăn của người Việt xưa nay đều là “cuộn chấm mới ngon”. Thành ra, bánh tráng dần đi sâu vào văn hoá ăn uống của dân ta. Khi mọi người cảm thấy “ngấy” những bữa ăn thông thường, người ta lại tìm đến bánh tráng như một món ăn lạ miệng mà đã ăn thì không thể dừng.

Chọn gạo làm bánh tráng

Những yếu tố của gạo ảnh hưởng đến chất lượng bánh tráng

Theo người dân làm bánh tráng, bí quyết làm bánh tráng ngon nằm nhiều ở khâu chọn gạo nguyên liệu. Gạo ngon khi tráng mới có độ mềm dai. Gạo phải lọc sạch hạt mốc, không lẫn tạp chất, không pha gạo khác. Sau đó, ngâm khoảng 1,5 giờ rồi đem đãi sạch, đợi gạo ra bớt “nhựa” mới xay thành bột.

Bột xay xong mịn như sữa, người làm bắc nồi nước sôi, vung nồi phủ chiếc khăn mỏng như cách làm bánh cuốn. Kỹ thuật tráng bánh phải đều tay, múc từng muôi bột gạo trắng, rải đều trên lớp vải mỏng. Hơi nước làm bột chín, lớp bột mỏng tang, trong vắt và thơm mùi gạo.

Chọn gạo làm bánh tráng

Để đảm bảo được chất lượng và giá cả, các cơ sở sản xuất phải tìm được nguồn gạo đảm bảo được 2 yếu tố sau: giá rẻ và chất lượng gạo phải ổn định.

Chọn gạo làm bánh tráng (Nguồn: Internet)
Chọn gạo làm bánh tráng (Nguồn: Internet)

Dựa trên những đặc tính gạo, các loại gạo làm bánh tráng phổ biến hiện nay trên thị trường được nhiều cơ sở sản xuất sử dụng là:

Gạo Kate

Cho cơm khô và xốp, độ dính thấp

Gạo Long Định

Đây là loại gạo có hàm lượng amylose cao. Nhược điểm: chính vì vậy độ dẻo của bánh tráng sau khi làm ra thường ở mức trung bình

Gạo Hàm Châu

Sau khi nấu có tính chất xốp, đặc biệt nở nhiều. Chính nhờ những tính chất này, gạo Hàm Châu thường được các cơ sở sử dụng. Ngoài ra, một số đặc tính khác cũng khiến gạo Hàm Châu được nhiều người ưa chuộng là hương thơm tự nhiên.

Gạo 504

Đây là loại gạo được nhiều cơ sở sử dụng để làm bún nhất vì gạo 504 cũ sở hữu những tính chất phù hợp với yêu cầu đưa ra như: ổn định, nở, xốp và khô.

Như vậy, 504 cũ là loại gạo phù hợp nhất để làm bánh tráng. Vì tính chất gạo và nguồn gạo ổn định của nó. Liên hệ với chúng tôi để được báo giá.

Bản quyền bài viết thuộc về Chợ Gạo Miền Tây – Thuộc thương hiệu Gạo Vinh Hiển

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7