Quy trình trồng lúa chuẩn

10:05 06.11.2019
Kinh nghiệm kinh doanh gạo

Xin chào các bạn đã đến với trang Chợ Gạo Miền Tây – kênh tư vấn chia sẻ kinh doanh gạo hàng đầu Việt Nam. Sau một loạt các bài viết tập trung vào kinh doanh, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một khía cạnh khác liên quan đến các loại gạo ngon nhất, đó là quy trình trồng lúa đúng chuẩn. Các bạn hãy tham khảo thông tin và cập nhật kiến thức cho mình nhé.

t10

Chọn giống lúa

Giống là yếu tố đầu tiên quyết định đến năng suất và chất lượng của lúa. Vì vậy bạn cần chọn các loại giống lúa tốt, sạch bệnh, bông to, giống cho năng suất cao, chất lượng tốt. Cũng như thích hợp với mùa vụ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương. Ngoài ra còn cần phải có sức đề kháng với sâu bệnh tốt. Sử dụng các loại giống ngắn ngày gieo vụ sớm có thể tránh được sự gây hại một số loại sâu bệnh hại.

Làm đất

Đất lúa cần phải được cày bừa kỹ và tranh thủ làm sớm sau khi thu hoạch.  Tùy thuộc địa hình và chân đất mà nên làm ruộng theo kiểu làm dầm hay làm ải. Ruộng làm dầm phải giữ được nước, ruộng làm ải cần được phơi kỹ. Làm ải giúp tăng cường quá trình giải phóng dinh dưỡng trong đất. Đồng thời hạn chế các độc tố gây hại cây trồng và giúp tiêu diệt tàn dư dịch hại trong đất.

Đất lúa phải được cày sâu và bừa kỹ cho thật nhuyễn. Mặt ruộng phải phẳng giúp thuận lợi cho cấy và điều tiết nước. Yêu cầu đất lúa trước khi cấy phải sạch gốc rạ và cỏ dại để giúp lúa cấy xong phát triển thuận lợi.

Gieo cấy, trồng lúa

 • Tuổi mạ: Tuổi mạ cấy tùy thuộc vào giống, thời vụ và phương pháp làm mạ. Để tính tuổi mạ có thể dùng ngày tuổi hoặc số lá. Ở vụ mùa tính tuổi mạ theo ngày tuổi (15-18 ngày), còn ở vụ đông xuân theo số lá (mạ dược 5-6 lá, mạ sân hoặc mạ trên nền đất cứng 2-3 lá).
 • Mật độ cấy: Vụ có nhiệt độ thấp cấy dày hơn vụ có nhiệt độ cao (cấy 1-2 dảnh/khóm); vụ xuân cấy mật độ: 40-45 khóm/m2; vụ mùa cấy mật độ: 35- 40 khóm/m2
 • Kỹ thuật cấy: Cấy thẳng hàng, cấy nông 2-3 cm. Cấy sâu sẽ làm cho lúa phát sinh 2 tầng rễ. Các mắt đẻ ở vị trí thấp sẽ không phân hoá được mầm nhánh. Lúa đẻ nhánh kém, số nhánh hữu hiệu giảm.

Bón phân

Độ chua và hàm lượng mùn của đất có tác động nhiều đến các đặc tính lý, hóa và sinh học đất. Làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình dinh dưỡng khoáng của cây lúa.

Cây lúa có hai thời kỳ sinh trưởng quan trọng và mẫn cảm với phân bón. Nếu thiếu hụt sẽ khó có thể được bù đắp (thời kỳ đẻ nhánh và thời kỳ phân hóa đòng). Do vậy, phân bón cho lúa phải đáp ứng đầy đủ và cân đối các yếu tố dinh dưỡng. Đồng thời phải cung cấp đúng thời điểm mới có thể cho năng suất tối ưu.

Quản lý nước

Vụ xuân nên lấy nước làm áo, sau cấy luôn giữ một lớp nước nông trên mặt ruộng. Vừa giữ ấm cho cây lúa giúp cây nhanh bén rễ hồi xanh đồng thời thuận lợi cho việc sử dụng thuốc trừ cỏ và ốc bươu vàng.

Khi cây lúa bắt đầu đẻ nhánh thực hiện phương châm quản lý nước theo công thức: Nông – Lộ – Phơi. Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình  hô hấp của cây, giúp lúa đẻ nhánh sớm, đẻ khỏe, đẻ tập trung (không để ruộng khô nhằm hạn chế cỏ mọc nhiều). Khi lúa đẻ nhánh kín đất tháo cạn nước để lộ chân chim giúp rễ lúa ăn sâu. Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng và chống đổ cho cây về sau.

Các tài liệu trên, Chợ Gạo Miền Tây thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin về quy trình trồng lúa trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

Chúng tôi đang đẩy mạnh cung cấp gạo sỉ và tìm đại lý có nhu cầu kinh doanh gạo. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sỉ gạo để phục vụ các suất ăn lớn, buôn bán sỉ,... Chợ Gạo Miền Tây là đối tác đáng tin cậy mà bạn có thể lựa chọn.

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7