Khái quát quá trình từ cây lúa thành gạo đóng túi

11:38 03.06.2020
Các Loại Gạo

Lúa nói chung là nguồn lương thực chính của toàn thế giới. Đặc biệt gạo là thực phẩm thiết yếu trong mỗi bữa ăn gia đình Việt. Chợ Gạo Miền Tây sẽ khái quát đến bạn quá trình từ cây lúa thành gạo đóng túi thơm ngon, an toàn, chất lượng. Cùng tìm hiểu để thêm yêu cây lúa bạn nhé.

Từ cây lúa thành gạo đóng túi
Nguồn ảnh: Internet

Về cây lúa

Cây lúa gồm 4 bộ phận chính: rễ, thân, bông, hạt. Lúa thuộc dạng rễ chùm, rễ phát triển theo từng thời kì của cây lúa. Thân lúa bao gồm các mắt và lóng. Lá lúa gồm: bẹ lá, phiến lá, lá thìa và tai lá. Từ các mần lá trên thân cây sẽ phát triển thành lá lúa. Lá lúa phát triển tùy thuộc vào điều kiện ngoại cảnh cũng như giai đoạn sinh trưởng của cây.

Về nhiệt độ: Nhiệt độ có vai tròn rất quan trọng trong việc quyết định năng suất của cây lúa. Cây lúa có thể sống trong khoảng từ 10 – 400C. Tuy nhiên nhiệt độ thích hợp nhất để cây lúa phát triển là trong khoảng 20 – 320C.Nếu nhiệt độ tăng hơn 400C hoặc dưới 150C thì cây sẽ phát triển chậm lại, còn nhiệt độ giảm xuống dưới 120C thì cây sẽ ngừng phát triển.

Các công đoạn trồng lúa

Cây lúa được nuôi dưỡng và phát triển từ hạt mầm vàng. Lựa chọn giống lúa cũng vô cùng phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao để có thể cho ra những hạt gạo ngon nhất. Sau đó là gieo sạ, bón phân và dẫn nước. Tất cả đều phải được kiểm tra theo quy chuẩn và thực hiện bằng kỹ thuật của người nông dân. Ngoài ra, công tác diệt trừ những loài côn trùng, sâu bọ có hại cũng rất quan trọng. Phải làm sao vừa đạt hiệu quả vừa không để lại nhiều dư lượng thuốc, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Quy trình từ cây lúa thành gạo đóng túi

Hiện tại, mức sống của người dân càng lúc càng cao. Chính vì vậy, nhu cầu về ăn uống không còn dừng ở mức no là đủ. Thực phẩm ngày nay phải an toàn, hợp vệ sinh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, sản phẩm còn cần có bao bì đẹp, bắt mắt. Nắm bắt được nhu cầu đó, gạo đóng túi ra đời. Vậy quá trình từ cây lúa thành gạo đóng túi diễn ra như thế nào?

Cây lúa thành gạo đóng túi
Cây lúa thành gạo đóng túi

Thu hoạch lúa

Sau khi hạt lúa chín vàng từ 90% sẽ được đi đến công đoạn thu hoạch. Bắt đầu từ chín sữa đến chín hoàn toàn. Đây là thời kỳ tích lũy chất khô từ thân lá về hạt, là thời kỳ có ý nghĩa quan trọng quyết định đến số hạt chắc/bông và trọng lượng của hạt lúa.

Lúa được thu hoạch sẽ được phơi hoặc sấy khô để xay xát thành hạt gạo. Quá trình bảo quản gạo cũng rất quan trọng. Các nhà máy phải đảm bảo lúa khô vừa đủ và chuẩn bị dụng cụ lưu kho đạt chuẩn. Tuỳ theo nhu cầu sản xuất mà quá trình sấy gạo sẽ diễn ra như thế nào? Có đánh bóng hay không?…

Thành phẩm: gạo đóng túi

Hạt gạo chắc khoẻ, thơm ngon, chất lượng bắt đầu đi đến dây chuyền đóng gói. Chất liệu làm túi đựng gạo phải phù hợp, in ấn đẹp mắt sẽ dễ thu hút khách hàng hơn. Chẳng hạn như những sản phẩm gạo sạch đóng túi không những được khách hàng ưa thích vì chất lượng.

Ngoài cam kết gạo 3 KHÔNG:

 • Không đấu trộn.
 • Không chất bảo quản.
 • Không chất tẩy trắng, tạo mùi.

chúng tôi còn mong muốn mang đến sự bắt mắt. Cùng với giá cả hợp lý, sự thuận tiện khi mua hàng, Gạo Vinh Hiển luôn được mọi người tin dùng.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp người tiêu dùng hiểu hơn về cây lúa, người kinh doanh gạo hiểu hơn về sản phẩm của mình. Mọi thắc mắc về gạo và kinh doanh gạo vui lòng liên hệ Chợ Gạo Miền Tây. Chúng tôi sẵn sàng phản hồi bạn.

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

Chúng tôi đang đẩy mạnh cung cấp gạo sỉ và tìm đại lý có nhu cầu kinh doanh gạo. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sỉ gạo để phục vụ các suất ăn lớn, buôn bán sỉ,... Chợ Gạo Miền Tây là đối tác đáng tin cậy mà bạn có thể lựa chọn.

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7