Quy trình đánh bóng gạo diễn ra như thế nào?

10:58 17.12.2019
Góc chia sẻ

Ai cũng biết, hạt gạo chúng ta dùng trong mỗi bữa đều được hình thành từ hạt lúa. Lúa được gặt thành thóc sau đó phơi sấy, chà xát và đánh bóng thì mới biến thành hạt gạo ngon lành. Vậy quá trình đánh bóng gạo diễn ra như thế nào? Vì sao gạo cần phải đánh bóng? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết này của Chợ Gạo Miền Tây nhé.

Gạo trắng và đẹp mắt hơn sau khi được đánh bóng (Nguồn: Internet)
Gạo trắng và đẹp mắt hơn sau khi được đánh bóng (Nguồn: Internet)

Đánh bóng gạo là gì?

Ngày trước khi công nghệ chưa phát triển, công đoạn xay xát được thay thế bằng việc giã gạo nhằm loại bỏ lớp trấu bên ngoài. Nhưng bên trong vẫn còn một lớp vỏ lụa màu vàng nhạt bao bọc. Do đó, gạo phải trải qua công tác đánh bóng để có được hạt gạo trắng ngần như chúng ta dùng mỗi ngày.

Trong quá trình xay xát gạo, hạt thóc sẽ phải đi qua hai máy. Đầu tiên, thóc sẽ đi qua máy xát. Tại đây, lớp vỏ trấu bên ngoài sẽ được loại bỏ. Tiếp theo, số gạo sẽ đi qua máy xát trắng để làm sạch lớp vỏ lụa. Phần vỏ trấu và vỏ lụa cùng đầu phôi được tách ra sẽ bị nghiền nát, hỗn hợp này được gọi là cám.

Đối với gạo còn cám, người ta chỉ xát trắng, hạt gạo vẫn còn bột cám ở xung quanh. Nhưng đối với những đại lý kinh doanh gạo, hạt gạo cần phải trải qua một bước nữa gọi là đánh bóng. Công đoạn này sẽ khiến cho hạt gạo trở nên bóng loáng và đẹp mắt hơn.

Quy trình lau bóng

Lau bóng gạo đơn giản là quá trình cho hạt gạo còn cám đi qua máy phun nước. Nước sẽ được phun lên gạo với một lượng vừa đủ và trong công nghệ hiện đại. Nếu lượng nước phun vào quá nhiều, lớp cám gạo trên bề mặt sẽ tạo keo kết dính. Còn lượng nước quá ít, sẽ gây khó khăn cho lớp cám giai đoạn tách khỏi hạt.

Đồng thời với công đoạn phun nước, máy sẽ lau khô từng hạt gạo, đảm bảo gạo bóng nhưng khô ráo, không ẩm mốc.

Gạo Jasmine sau khi được đánh bóng gạo
Gạo Jasmine sau khi được đánh bóng

Ưu và nhược điểm của việc đánh bóng gạo

Ưu điểm

Tất nhiên, sau khi đánh bóng hạt gạo sẽ trở nên đẹp mắt hơn. Bên cạnh đó, đánh bóng còn có một công dụng khác. Mọi người đều biết, lớp bột cám bên ngoài chứa rất nhiều dưỡng chất do đó sẽ dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, côn trùng và nấm mốc từ môi trường. Đối với gạo chưa được đánh bóng, thời hạn bảo quản gạo chỉ được tối đa 3 tháng. Còn đối với gạo được đánh bóng, thời hạn bảo quản sẽ được từ nửa năm đến một năm. Vì vậy, việc lau bóng nhằm giúp bảo quản gạo lâu hơn.

Nhược điểm

Tuy gạo được lau bóng sẽ bảo quản được lâu hơn nhưng lại có nhược điểm. Thứ nhất, mùi vị của gạo sẽ không được đậm đà, nhiều người cảm thấy nhạt hơn. Thứ hai, chúng ta sẽ khó phân biệt được gạo cũ và gạo mới.

Hy vọng với bài viết trên đây bạn đã phần nào hình dung được quá trình lau bóng gạo. Còn bạn? Bạn chọn gạo được đánh bóng hay gạo còn cám? Bình luận bên dưới cùng chúng tôi nhé.

Bản quyền bài viết thuộc về Chợ Gạo Miền Tây – Thuộc thương hiệu gạo Vinh Hiển

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

Chúng tôi đang đẩy mạnh cung cấp gạo sỉ và tìm đại lý có nhu cầu kinh doanh gạo. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sỉ gạo để phục vụ các suất ăn lớn, buôn bán sỉ,... Chợ Gạo Miền Tây là đối tác đáng tin cậy mà bạn có thể lựa chọn.

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7