Bí quyết bảo quản gạo được lâu cả năm vẫn không bị sâu mọt

13:43 14.07.2023
Góc chia sẻ

Chúng ta cần phải biết cách bảo quản gạo được lâu không bị sâu mọt bởi điều này giúp giữ cho gạo không bị hỏng và xảy ra tình trạng mốc. Chợ gạo miền Tây giới thiệu bạn một số phương pháp bảo quản gạo được lâu không bị sâu mọt hiệu quả cho gạo:

Tiết Lộ Cách Bảo Quản Cơm Gạo Lứt Đúng Cách Để Cả Tuần Vẫn Dẻo Ngon
Cách bảo quản gạo không bị sâu mọt hiệu quả đơn giản

1. Nguyên nhân gạo xuất hiện sâu mọt

Việc xuất hiện mọt hay bọ gạo xuất phát từ một số nguyên nhân. Có thể do để gạo ở những khu vực có độ ẩm quá cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Những tác nhân này đều ảnh hưởng không tốt đến chất lượng, độ thơm ngon của gạo.

Nguyên nhân xuất hiện mọt gạo có thể do để ở nơi có độ ẩm cao
Nguyên nhân xuất hiện mọt gạo có thể do để ở nơi có độ ẩm cao

Tình trạng mọt gạo xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân phổ biến như:

 • Gạo để nơi ẩm ướt, không thoáng khí
 • Gạo không được bảo quản đúng cách
 • Gạo để quá lâu
 • Gạo bị nhiễm bệnh, bị bẩn

Ngoài ra, nguyên nhân xuất hiện mọt gạo cũng có thể đến từ việc chưa vệ sinh kỹ thùng đựng gạo. Hoặc trường hợp túi gạo không được khô ráo hoàn toàn. Điều này cũng dễ khiến con mọt gạo sinh sôi do tồn tại độ ẩm.

Xem thêm: Cách Diệt Mọt Gạo Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất

2. Bảo quản lúa sau khi gặt như thế nào?

Lúa mới thu hoạch thường có độ ẩm cao nên một số giống lúa có thể nảy mầm. Men mốc và nấm dễ phát triển làm cho lúa bị hư hoặc kém phẩm chất. Thông thường độ ẩm của thóc khi mới thu hoạch từ 30-37%. Để lúa không bị hư hỏng hoặc giảm phẩm chất thì trong vòng 48 giờ sau khi thu hoạch, phải làm khô lúa để độ ẩm chỉ còn 12-13%, sau đó mới tiếp tục xử lý. Lúa sau khi sấy để trong điều kiện thoáng mát có thể bảo quản lên đến 1-2 năm.

Quan trọng vẫn ở khâu làm sạch. Sau khi đập, tuốt, cần loại bỏ tạp chất lẫn vào. Như vậy, lúa sẽ được nằm trong môi trường thoáng mát. Vỏ trấu có tác dụng hạn chế tác động ngoại cảnh như: nhiệt độ, độ ẩm và phần nào ngăn cản sự xâm nhiễm của côn trùng, men, mốc… Chính vì vậy người ta ưu tiên bảo quản thóc hơn gạo tồn kho.

Bảo quản gạo như thế nào
Bảo quản gạo như thế nào

Xem thêm: Gạo để lâu có ăn được không? Gạo để được bao lâu?

3. Bảo quản gạo không bị mối mọt bằng cách nào

2. 1. Bảo quản điều kiện thường

Điều kiện môi trường, nhiệt độ luôn là nguyên nhân trực tiếp khiến vi khuẩn và ẩm mốc phát triển. Do đó, cách bảo quản gạo sử dụng lâu dài là nên để gạo ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Nếu gia đình bạn tiêu thụ gạo nhanh chóng thì việc bảo quản vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cho gạo vào chiếc thùng bằng nhựa, nhôm, sắt…để ăn dần và tránh nơi ẩm ướt là được. Đồng thời tránh để gạo ở nơi có nhiều ánh sáng làm giảm độ ngon của gạo.

Trong trường hợp để dài hơn thì cần phải cho gạo vào túi bóng và buộc kỹ không để vào không khí. Như vậy mới để lâu được vì gạo có tính hút ẩm, để ra không khí lâu ngày gạo sẽ bị ẩm mốc và mất vị ngon. Ngoài ra gạo cần để cách mặt đất 20cm để tránh ẩm ướt.

Bảo quản gạo bằng những vật dụng khô ráo và đậy nắp thật kín
Bảo quản gạo bằng những vật dụng khô ráo và đậy nắp thật kín

Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Điều này sẽ giúp gạo được bảo quản tốt hơn, giữ nguyên chất lượng và hương vị thơm ngon.

Giữ cho gạo không bị mọt thì nên để ở nơi thoáng mát
Giữ cho gạo không bị mọt thì nên để ở nơi thoáng mát

2.2. Bảo quản gạo trong tủ lạnh hoặc tủ đông

Để bảo đảm mùi vị gạo thì tốt nhất là nên bảo quản gạo trong tủ lạnh hoặc kho lạnh để tránh ẩm mốc và giữ nguyên được độ dẻo cũng như mùi vị.

Cách bảo quản:

 • Kho mát: Duy trì nhiệt độ 18 đến 20 độ C
 • Kho lạnh: Duy trì nhiệt độ 0 đến 12 độ C
 • Kho đông lạnh gạo: Duy trì nhiệt độ từ -5 đến -3 độ C

Lưu ý: Ở nhiệt độ thấp hơn 15 độ C, bạn có thể để gạo trong tủ lạnh khoảng 4 đến 5 ngày trước khi cho vào thùng đựng gạo. Cách bảo quản gạo này sẽ bảo toàn chất lượng và cũng không lo tác hại từ các loại mối mọt hay côn trùng.

Trong trường hợp, bạn cần lưu trữ một số lượng gạo lớn trong tủ lạnh thì có thể chia nhỏ gạo vào các túi zipper để bảo quản.

Ngoài gạo ra thì bạn cũng có thể sử dụng cách này để bảo quản các loại gia vị hay ngũ cốc thường sử dụng trong các bữa ăn gia đình.

Bảo quản gạo trong tủ lạnh để đảm bảo chất lượng, tránh mối mọt hay côn trùng
Bảo quản gạo trong tủ lạnh để đảm bảo chất lượng, tránh mối mọt hay côn trùng

2.3. Bảo quản gạo bằng muối

Sử dụng muối cũng là cách bảo quản gạo hiệu quả cho gia đình ngay tại nhà. Muối cũng khá giống tỏi ở tính bài trừ mọt gạo. Khi ăn gạo, nếu mọt nuốt phải muối mặn sẽ sợ và sẽ bỏ đi, từ đó giữ gạo không bị mọt.

Cách bảo quản

Hãy rắc đều một lượng muối vừa đủ vào thùng đựng gạo. Lưu ý, không nên rắc quá nhiều vì có thể khiến gạo bị mặn và đẩy nhanh quá trình sinh sôi ẩm mối.

Bảo quản gạo bằng muối
Bảo quản gạo bằng muối là phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa mối mọt hiệu quả

2.4. Dùng tro bếp để gạo bảo quản gạo

Hãy đặt dưới đáy thùng đựng gạo một lớp tro dày từ 3 – 4cm. Tiếp theo, phủ lớp vải phin hoặc giấy trắng lên trên, đổ đầy gạo và đậy kín nắp thùng. Với cách này, bạn có thể để gạo lâu ngày và sử dụng bình thường mà không lo tác hại từ ẩm mốc.

Sử dụng tro bếp để bảo quản gạo, tránh tình trạng bị mọt
Sử dụng tro bếp để bảo quản gạo, tránh tình trạng bị mọt

2.5. Bảo quản gạo bằng rượu trắng

Đặc tính của rượu trắng là khử khuẩn tốt, tiêu diệt mốc ẩm và các loại mọt cực kỳ hiệu quả. Do đó, để gạo giữ được nguyên vị và độ thơm ngon thì bạn có thể bảo quản bằng rượu trắng.

Cách giữ gạo không bị mọt với rượu trắng tương đối đơn giản. Chỉ cần đựng 50ml rượu trắng trong ly và vùi trong thùng đựng gạo. Hãy đảm bảo đặt miệng ly rượu cao hơn mặt gạo và đậy kín nắp thùng.

Dùng rượu trắng để bảo quản gạo hiệu quả
Dùng rượu trắng để bảo quản gạo hiệu quả

Xem thêm: Cách chọn gạo nấu rượu hiệu quả

2.6. Bảo quản gạo trong hộp đựng, túi kín

Bạn cũng có thể linh hoạt lưu trữ và bảo quản gạo trong các hộp đựng hoặc túi kín. Khi sử dụng cách này, nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo hộp đựng không bị hở và túi không bị rách.

Túi kín hoặc hộp đựng là vật dụng tối ưu để bảo quản gạo
Túi kín hoặc hộp đựng là vật dụng tối ưu để bảo quản gạo

Khuyến khích để hộp, túi đựng gạo ở nơi thoáng mát, cách mặt đất khoảng 20 – 30cm để ngăn chặn hiệu quả mối mọt, mốc gạo và côn trùng.

2.7. Bảo quản gạo bằng lá sầu đâu và ớt khô

Đây là cách bảo quản gạo dân gian đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả. Hãy cho vào thùng đựng gạo một vài trái ớt khô hoặc một nắm lá sầu đâu. Mùi vị cay nồng của ớt khô tạo độ hăng và làm côn trùng khó chịu mà bỏ đi.

Lá sầu đâu hoặc ớt khô đều có thể giúp bảo quản gạo hiệu quả
Lá sầu đâu hoặc ớt khô đều có thể giúp bảo quản gạo hiệu quả

Tùy vào lượng gạo ít hay nhiều mà gia giảm lượng ớt khô và lá sầu đâu phù hợp để cho vào thùng đựng gạo. Hai nguyên liệu này sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, ngăn ngừa mối mọt, ẩm gạo và giữ chất lượng của gạo được lâu hơn.

Xem thêm: Cách xử lý gạo bị mọt hiệu quả

2.8. Bảo quản gạo bằng tỏi

Tỏi có tính diệt khuẩn mạnh nên dễ xua đuổi côn trùng và loại bỏ vi khuẩn tối nên tác dụng ngăn ngừa mối mọt xâm nhập tấn công cũng như sinh sôi nảy nở. Ngoài ra, tỏi còn giúp cho chất lượng gạo được giữ nguyên một cách tối đa. Vì vậy, bạn cho vài tép tỏi đã bóc vỏ vào trong thùng gạo để bảo quản.

Chống gạo mốc bằng tỏi
Tỏi có tính sát khuẩn cũng như xua đuổi côn trùng hiệu quả

Cách bảo quản:

 • Bước 1: Cho gạo vào hộp nhựa hoặc thùng to có nắp đều được
 • Bước 2: Lấy vài tép tỏi bóc vỏ đi rồi cho tỏi lên trên gạo. Tùy theo hộp gạo to hay nhỏ mà bạn tăng giảm lượng tỏi cho phù hợp.
 • Bước 3: Cho tỏi vào, đậy nắp kín lại

Ngoài ra, bạn cũng cần đọc kỹ thông tin trên bao bì để kiểm tra nguồn gốc và quy trình sản xuất gạo. Đặc biệt, để tránh mua phải gạo bị mốc do bảo quản không cẩn thận, bạn nên tìm hiểu và chọn mua gạo ở các cơ sở uy tín.

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

Chúng tôi đang đẩy mạnh cung cấp gạo sỉ và tìm đại lý có nhu cầu kinh doanh gạo. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sỉ gạo để phục vụ các suất ăn lớn, buôn bán sỉ,... Chợ Gạo Miền Tây là đối tác đáng tin cậy mà bạn có thể lựa chọn.

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7