Top 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới năm 2024

16:49 18.09.2023
Tư vấn mở đại lý gạo

Gạo là loại lương thực bổ dưỡng, đóng vai trò quan trọng trong bữa cơm hàng ngày. Vì thế, gạo được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Thậm chí là xuất khẩu sang một số quốc gia trên thế giới. Vậy tình hình xuất khẩu gạo hiện nay có những bước tiến vượt bậc như thế nào? Cùng Chợ Gạo Miền Tây tham khảo chi tiết top 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới tại bài viết này.

Top 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay
Top 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay

1. Ấn Độ – Nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

Theo các đánh giá của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) năm 2022. Ấn Độ đã giữ vững phong độ vị trí đứng đầu các nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Sản lượng xuất khẩu gạo của Ấn Độ chiếm khoảng 25% thị phần trên toàn cầu.

Ấn Độ là quốc gia ước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới
Ấn Độ là quốc gia ước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

Sản lượng dự trữ gạo của Ấn Độ đang đạt mức cao kỷ lục. Ngoài ra, sản lượng tiêu thụ gạo được thống kế khoảng 2.3 triệu tấn vào năm 2022. Tuy nhiên, khối lượng này đã giảm xuống còn 2.25 triệu tấn so với cùng kỳ năm trước. Sự suy giảm này chủ yếu phát sinh từ sự sụt giảm tạm thời về khối lượng của thương mại toàn cầu.

2. Thái Lan – Nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 trên thế giới

Trong những năm gần đây, Thái Lan đã có những phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt trên hành trình đánh dấu mình trong danh sách các nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Sản lượng gạo mỗi năm xuất khẩu ra nước ngoài được đánh giá là lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Và xếp thứ hai trên thế giới chỉ sau Ấn Độ. Sản lượng gạo cụ thể khoảng 7,54 triệu tấn. Thị trường xuất khẩu gạo tiềm năng mà Thái Lan đang hướng đến. Gồm có Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nam Phi, Angola,…

Thái Lan đứng thứ 2 trong các nước xuất khẩu gạo trên thế giới
Thái Lan đứng thứ 2 trong các nước xuất khẩu gạo trên thế giới

Theo các đánh giá từ USDA, sản lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan mỗi năm đều có sự tăng trưởng khá khả quan. Năm 2022, 7,69 triệu tấn gạo đã được xuất khẩu ra quốc tế. Đặc biệt, gạo Thơm Hom Mali của Thái Lan còn được người tiêu dùng ưa chuộng. Và xếp vào danh sách các loại gạo ngon nhất thế giới.

3. Việt Nam – Nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 trên thế giới

Lúa gạo là nguồn lương thực chính. Đây cũng là mặt hàng xuất khẩu đầy tiềm năng để thúc đẩy kinh tế. Việt Nam hiện đang đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Theo số liệu thống kê năm 2022 của giới chuyên môn. Kim ngạch gạo của Việt Nam ra thị trường quốc tế đã đạt 7,1 triệu tấn xuất khẩu. Tổng sản lượng gạo tăng trưởng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Và có giá trị khoảng 3,45 tỷ USD. Điều này đã giúp Việt Nam có những bước tiến mạnh mẽ. Và trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới thuộc khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam thuộc top 3 các nước xuất khẩu gạo trên thế giới
Việt Nam thuộc top 3 các nước xuất khẩu gạo trên thế giới

Đầu năm 2023, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các chiến lược xuất khẩu gạo. Minh chứng là tăng trưởng 43,6% về khối lượng gạo. Tỷ lệ giá trị xuất khẩu tăng 54,5% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng gạo được xuất khẩu đã lên đến 3 triệu tấn. Kim ngạch gạo rơi vào khoảng 1,56 tỷ USD. Bên cạnh đó, giá gạo xuất khẩu bình quân 4 tháng đầu năm 2023 tăng 7,6%. Và ước đạt khoảng 526 USD/tấn. Chỉ số giá gạo của Việt Nam cũng được đánh giá là chạm mức cao nhất trong hai năm gần đây. Những thị trường gạo tiềm năng mà Việt Nam đang thực hiện chiến lược xuất khẩu. Có thể đến như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Philippines, Hàn Quốc, Indonesia, các nước Châu Âu,…

Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh chiến lược xuất khẩu gạo
Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh chiến lược xuất khẩu gạo

Hiện tại, gạo Vinh Hiển đang là thương hiệu có thể đáp ứng các chỉ tiêu về chất lượng để xuất khẩu gạo. Định hướng của Vinh Hiển Farm sẽ cung cấp gạo xuất khẩu sang các nước Trung Đông. Sở hữu nhà máy với quy mô lớn, thương hiệu này có khả năng cung cấp gạo với số lượng lớn. Các dòng sản phẩm gạo mà nhà máy Vinh Hiển đang thực hiện chiến lược xuất khẩu. Bao gồm gạo ST25, gạo Thơm Lài, gạo Thơm Thái, gạo lứt dinh dưỡng, gạo Jasmine,…

Các loại gạo Vinh Hiển Farm định hướng xuất khẩu sang các nước Trung Đông
Các loại gạo Vinh Hiển Farm định hướng xuất khẩu sang các nước Trung Đông

Để biết thêm về giá gạo tại Chợ Gạo Miền Tây, bạn có thể xem bảng giá gạo được cập nhật hàng ngày. Hoặc gọi hotline 028.66599927 – 0907.282.012 để được nhân viên tư vấn. Và báo giá chính xác nhất cho từng loại gạo.

4. Trung Quốc – Nước xuất khẩu và nhập khẩu gạo hàng đầu trên thế giới

Hiện nay, Trung Quốc đang nắm vị thế là một trong các nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Quốc gia này có sản lượng gạo dự trữ cao mỗi năm. Thị trường xuất và nhập khẩu gạo đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế Trung Quốc. Các tiêu chuẩn về nhập khẩu gạo tại Trung Quốc ngày càng được quy định nghiêm ngặt. Và đảm bảo các tiêu chí như chất lượng an toàn, bao bì đóng gói, xuất xứ rõ ràng,…

Trung Quốc có sản lượng gạo dự trữ cao mỗi năm
Trung Quốc có sản lượng gạo dự trữ cao mỗi năm

So với các năm trước, Trung Quốc có những bước tăng trưởng mạnh mẽ. Tiêu biểu là chiếm thị phần lớn trên tổng sản lượng tiêu thụ gạo toàn cầu. Theo các báo cáo, tổng lượng tiêu thụ gạo của Trung Quốc đã có chỉ số tăng lên 5.4 triệu tấn. Con số này đã đẩy tổng sản lượng gạo tiêu thụ của quốc gia lên khoảng 155.7 triệu tấn. Các thị trường xuất khẩu gạo trọng điểm mà Trung Quốc đang hoạt động. Chủ yếu là các khu vực lân cận như Hồng Kông, Hàn Quốc, Mông Cổ,…

5. Pakistan – Nằm trong top 5 nước xuất khẩu gạo trên thế giới

Mặc dù là quốc gia có hoàn cảnh thiên nhiên khắc nghiệt và thường xuyên xảy ra khủng hoảng lương thực. Nhưng Pakistan vẫn luôn duy trì hoạt động xuất khẩu gạo ra thị trường quốc tế. Trong đó, Trung Quốc đang là thị trường mà Pakistan đang hướng tới để tiếp tục mở rộng thị phần.

Pakistan vẫn luôn duy trì hoạt động xuất khẩu gạo ra thị trường quốc tế
Pakistan vẫn luôn duy trì hoạt động xuất khẩu gạo ra thị trường quốc tế

Gạo Basmati Rice Malika cao cấp được trồng tại Pakistan đang là loại gạo cạnh tranh trực tiếp với Ấn Độ. Nhờ có giá trị dinh dưỡng cao, giúp cân đối được hoạt chất Tricyclazole và Carbendazim. Thế nên, gạo Basmati khá được các nước phương Tây ưa chuộng.

6. Italia – Nước xuất khẩu gạo lớn thứ 6 thế giới

Sản lượng gạo của Italy đạt khoảng 5% trên tổng giao dịch gạo trong các nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Thông tin này theo các thống kê đầu năm 2022. Đây được xem là cột mốc quan trọng đánh dấu bước tiến vượt bậc của Italy trên thị trường gạo quốc tế. Italy là quốc gia sản xuất gạo hàng đầu và chiếm khoảng 4.84% trên tổng lượng gạo của Châu Âu. Sản lượng xuất khẩu gạo trung bình khoảng 1,4 triệu tấn. Phần lớn gạo được xuất khẩu sang thị trường các nước Châu Âu.

Gạo tại Italia được xuất khẩu sang thị trường các nước Châu  Âu
Gạo tại Italia được xuất khẩu sang thị trường các nước Châu  Âu

Quy mô mở rộng thị trường xuất khẩu gạo của Italy dự kiến sẽ tăng từ 2,23 tỷ USD (2023) lên đến 2,83 tỷ USD (2028). Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng CAGR cũng được dự đoán rơi vào khoảng 4.84% trong giai đoạn 2023 – 2028. Sự gia tăng nhu cầu về tiêu thụ đã thúc đẩy thị phần ngành công nghiệp trong nước. Và phát triển tiềm năng kinh tế xuất khẩu gạo của Italy.

7. Hoa Kỳ – Nước xuất khẩu gạo lớn thứ 7 trên thế giới

Hiện nay, Hoa Kỳ là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới với tỷ trọng mỗi năm không hề nhỏ. Với nền nông nghiệp phát triển vượt bậc, Hoa Kỳ đã xuất khẩu hơn 3.5 triệu tấn gạo.

Hoa Kỳ - nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới
Hoa Kỳ – nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu gạo đã giảm xuống 2.5%, rơi vào khoảng 2.88 triệu tấn vào năm 2022. Lý do chính là vì nguồn cung tại Hoa Kỳ ở thời điểm lúc này đang bị đẩy giá tăng cao.

8. Brazil – Nước xuất khẩu gạo lớn thứ 8 thế giới

Brazil là quốc gia đang có tiềm năng phát triển xuất khẩu các loại cây ngũ cốc, trong đó có lúa gạo. Quốc gia này nâng cấp các nhà sản xuất gạo có quy mô lớn để xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Đến nay, Brazil có thể tự hào khi nằm trong top những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Để có được những thành tựu này, tất cả đều nhờ vào các chính sách cải tiến khoa học kỹ thuật đúng đắn. Và kịp thời mở rộng hoạt động canh tác.

Brazil với tiềm năng phát triển xuất khẩu lúa gạo
Brazil với tiềm năng phát triển xuất khẩu lúa gạo

Thị trường tiềm năng mà Brazil luôn muốn hướng đến để phát triển tối ưu. Bao gồm các nước như Venezuela, Costa Rica, Cuba và Peru.

9. Uruguay – Nước xuất khẩu gạo lớn thứ 9 trên thế giới

Theo đánh giá về các nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, Uruguay hiện đang dẫn đầu ở khu vực Mỹ Latinh. Nhờ các hoạt động xuất khẩu gạo đầy tiềm năng đã giúp kinh tế Uruguay có những bước phát triển vượt bậc.

Uruguay hiện đang dẫn đầu xuất khẩu gạo ở khu vực Mỹ Latinh
Uruguay hiện đang dẫn đầu xuất khẩu gạo ở khu vực Mỹ Latinh

Không chỉ dừng lại ở mặt hàng gạo, Uruguay còn tận dụng xuất khẩu nông sản để duy trì sự hợp tác thương mại giữa các nước. Thị trường chủ yếu của Uruguay là đất nước Brazil.

10. Campuchia – Nước xuất khẩu gạo lớn thứ 10 trên thế giới

Khi nhắc đến nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới thì không thể bỏ qua Campuchia. Đây là quốc gia xếp thứ 10 trong danh sách các nước có sản lượng xuất khẩu gạo lớn. Cụ thể trong năm 2022, Campuchia đã xuất khẩu hơn 637.004 tấn gạo đến khoảng 59 quốc gia trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, Campuchia đang chủ trương đẩy mạnh các sản phẩm gạo thơm đặc sản với chất lượng cao. Và xuất khẩu đến các quốc gia phát triển như châu Âu, Trung Quốc, Hoa Kỳ và khu vực Asean.

Campuchia đang chủ trương đẩy mạnh các sản phẩm gạo thơm đặc sản
Campuchia đang chủ trương đẩy mạnh các sản phẩm gạo thơm đặc sản

11. Những tiêu chuẩn của gạo xuất khẩu

Tiêu chuẩn cụ thể của gạo trắng xuất khẩu theo Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo trong bảng bên dưới. Gạo là một sản phẩm lương thực thu từ cây lúa. Hạt gạo thường có màu trắng, nâu hoặc đỏ thẫm, chứa nhiều dinh dưỡng.

Đối với Việt Nam, gạo là sản phẩm xuất khẩu hàng đầu đem lại nguồn thu nhập cao. Vì thế, gạo có rất nhiều tiêu chuẩn được áp dụng:

 • ISO/DIS 7301: Gạo – Yêu cầu kỹ thuật
 • Tiêu chuẩn Codex về gạo
 • TCVN 1643:2008 (Gạo trắng – Phương pháp thử)
 • QCVN 8-1:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm)
 • TCVN 8049:2009 – Gạo. Xác định đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Phương pháp sắc ký khí
 • QCVN 8-2:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm)
 • QCVN 8-3:2012/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm)
 • QĐ số 46/2007/QĐ-BYT (Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm)
 • TCVN 5644:2008 (Tiêu chuẩn áp dụng cho các loại gạo trắng thuộc loài Ory sativa L)

(Theo tiêu chuẩn kiểm định chất lượng gạo xuất khẩu Công ty VinaControl).

12. Những loại gạo xuất khẩu tiêu biểu

Thị trường xuất khẩu có những yêu cầu rất đa dạng cũng giống như thị trường trong nước. Tuỳ theo từng quốc gia mà bạn muốn xuất khẩu, bạn sẽ cần phân phối các loại gạo phù hợp. Phổ biến là các loại gạo có đặc tính thơm, dẻo, dai, hạt gạo to, trong, cơm trắng. Đặc biệt thích hợp cho việc đóng túi nhỏ (< 5kg) bán trong các siêu thị nước ngoài. Hoặc có vài thị trường với yêu cầu: gạo dẻo vừa phải, mềm cơm… Những loại gạo thường được chọn xuất khẩu như:

12.1. Gạo Nàng Hoa

Gạo Nàng Hoa có vị cơm dẻo thơm, mềm ngọt, là một đặc sản nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Gạo nàng hoa có những đặc điểm dễ nhận dạng như hạt gạo có màu trắng trong (gạo nàng hoa trong). Hoặc màu trắng đục (gạo nàng hoa sữa). Hạt gạo hơi to và dài, có mùi thơm nhẹ nhàng và thơm lâu.

Gạo nàng hoa 9 - Gạo xuất khẩu
Gạo Nàng Hoa 9 (Nguồn ảnh: Internet)

12.2. Gạo Japonica

Gạo Japonica là gạo Nhật được trồng phổ biến tại Việt Nam bắt đầu từ năm 2015. Hạt gạo Japonica tròn, cơm dẻo do có hàm lượng amylose thấp hơn và có chứa amylopectin, khi nấu chín hạt cơm trắng bông, căng tròn như những hạt ngọc. Gạo Japonica nấu lên cho cơm dẻo nhiều, có độ dai, mềm, vị đậm cơm, thơm ngọt tự nhiên và nhiều dinh dưỡng.

Gạo xuất khẩu
Gạo Taiyo là dòng thương hiệu Vinh Hiển, thuộc giống gạo Japonica được đóng túi 5KG

12.3. OM-5451

Hạt gạo 5451 thon dài (khoảng 6.95 mm), ít bạc bụng, hơi đục màu sữa. Cơm dẻo vừa và mềm, để nguội vẫn không bị cứng cơm. Gạo Đỗ Quyên của thương hiệu Vinh Hiển là dòng gạo OM-5451 được đóng túi 5KG. Gạo sạch an toàn, chất lượng.

Gạo quê Đỗ Quyên
Gạo quê Đỗ Quyên

Và còn rất nhiều loại gạo khác như OM-4900, Gạo Jasmine85, gạo Đài Thơm 8, … cũng được rất nhiều thị trường ngoài nước ưa chuộng. Thông qua bài viết này, hy vọng đã có được thông tin hữu ích về các nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm gạo xuất khẩu hãy liên hệ ngay với Chợ Gạo Miền Tây để được hỗ trợ nhanh nhất. Chúng tôi cung cấp gạo sạch, chất lượng với mức giá ưu đãi. CHỢ GẠO MIỀN TÂY

 • Nhà máy 1 – 2: Quốc Lộ 50, Xã Yên Luông, Huyện Gò Công Tây, Tỉnh Tiền Giang.
 • Trụ sở giao dịch: Lầu 10, Tòa nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7, TP.HCM
 • Hotline: 028.665.999.27 – 0907.282.012
 • Email: info@gaovinhhien.vngaovinhhien@gmail.com

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

Chúng tôi đang đẩy mạnh cung cấp gạo sỉ và tìm đại lý có nhu cầu kinh doanh gạo. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sỉ gạo để phục vụ các suất ăn lớn, buôn bán sỉ,... Chợ Gạo Miền Tây là đối tác đáng tin cậy mà bạn có thể lựa chọn.

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7