Gạo làm bún là gì? Bảng giá các loại gạo làm bún phổ biến

14:21 06.01.2024
Kinh nghiệm kinh doanh gạo

Bún làm từ gạo gì? Gạo làm bún nào phổ biến trên thị trường? Cùng Chợ Gạo Miền Tây tìm hiểu bí quyết lựa chọn gạo làm bún ngon và tiết kiệm chi phí.

Gạo làm bún là gì? Tìm hiểu 7 loại gạo làm bún phổ biến hiện nay
Gạo làm bún là gì? Tìm hiểu 7 loại gạo làm bún phổ biến hiện nay

1. Bún làm từ gạo gì? Thế nào là gạo làm bún?

Bún làm từ gạo gì? hay Gạo làm bún là gạo gì? Theo đó, gạo làm bún chủ yếu là những loại gạo tẻ, dẻo cơm và có độ nở nhiều. Hạt gạo tẻ trắng sáng, không tạp chất sẽ tạo những sợi bún tươi ngon, sạch sẽ và hấp dẫn người dùng.

Bên cạnh đó, gạo nên đạt tiêu chuẩn về độ sạch, trắng tự nhiên. Bởi điều này giúp khi ra thành phẩm sẽ thu được sợi bún có màu đẹp mắt, thơm ngon. Khi lựa chọn gạo làm bún, bạn nên dùng các loại gạo tẻ hoặc gạo khô.

Gạo làm bún với đặc tính khô xốp, nở nhiều
Gạo làm bún với đặc tính khô xốp, nở nhiều

Thông thường, để gạo làm bún được diễn thuận lợi, nên ngâm gạo cho nở trước khi làm bún. Gạo tẻ sẽ được ngâm qua đêm trước khi sử dụng, giúp quá trình làm bún gạo tươi diễn ra thuận lợi hơn, hạt gạo mềm, nở to và dễ dàng xay xát thành bột. Thời gian ngâm gạo làm bún sẽ tùy thuộc điều kiện thời tiết từng mùa, nửa 2 – 3 tiếng với mùa hè và 4 – 6 tiếng với mùa đông.

Xem thêm:

2. Gạo làm bún có những đặc tính cơ bản gì?

Gạo làm bún có đặc tính khô, nở xốp tốt. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều gạo làm bún khác nhau. Tuy nhiên không phải bất cứ loại gạo khô nào cũng dùng làm bún được. Một số gạo khô đáp ứng tốt nhu cầu này chỉ có 1 số loại như: gạo hàm châu, gạo 504, gạo khang dân, gạo long định, gạo 2517, gạo Q,…

Bạn có thể lựa chọn gạo làm bún dựa trên một số tiêu chí dưới dây.

2.1. Gạo với độ trắng cao

Gạo phù hợp để làm bún phải là gạo với độ trắng tự nhiên cao, hạt dài đều. Đặc biệt là nở và dẻo tốt. Bên cạnh đó, để sợi bún được làm ra trông ngon và đẹp mắt, bạn nên chọn những hạt gạo trắng không có đầu ruồi.

Gạo làm bún cần đạt về độ trắng tự nhiên cao
Gạo làm bún cần đạt về độ trắng tự nhiên cao

2.2. Gạo khô, có độ nở tốt

Gạo để làm bún phải đạt các tiêu chí của loại gạo khô, độ nở tốt và không mất nước khi để nguội. Trong quá trình làm bún, gạo khô sẽ cho ra thành phẩm với sợi bún đủ dai và ngon hơn so với các loại khác.

Nếu chọn loại gạo quá dẻo, bún sẽ dễ bị đóng bánh và khó cho ra sợi bún như mong muốn. Giá bán của gạo dẻo trên thị trường hiện nay tương đối cao dẫn đến chi phí làm bún cũng theo đó mà tăng khá nhiều.

Khi làm bún nên chọn loại gạo khô và có độ nở tốt
Khi làm bún nên chọn loại gạo khô và có độ nở tốt

2.3. Gạo không chứa chất phụ gia, sạch đầu mày

Khi lựa chọn gạo để làm bún, người tiêu dùng không chỉ muốn mua sản phẩm ngon hay đẹp mắt mà phải đảm bảo được chất lượng và an toàn sức khỏe. Gạo làm bún nên là gạo sạch, không chứa chất phụ gia và tạp chất. Bởi việc tồn tại các loại chất này trong bún sẽ khiến thành phẩm dễ bị chua, nhanh hỏng bột do ngâm từ 1 – 2 ngày và thời gian bảo quản không được lâu.

Mặt khác, đầu mày trên gạo cũng là một trong những mối quan tâm trong các quy trình làm bún, đặc biệt là bún tươi. Đầu mày là những hạt mạt nhỏ bên ngoài vỏ gạo. Đầu mày này có thể nhìn thấy được bằng mắt thường sau khi ngâm gạo.

Gạo làm bún không chứa chất phụ gia và cần chọn loại sạch đầu mày
Gạo làm bún không chứa chất phụ gia và cần chọn loại sạch đầu mày

Trong quy trình làm bún, nếu không xử lý đầu mày thật kỹ sẽ khiến sợi bún làm ra bị ố vàng, sạm đen. Từ đó dẫn đến trường hợp bún bị hỏng và không đạt chuẩn chất lượng.

Đối với gạo thông thường, chỉ cần chà vỏ và xay xát qua máy từ 2 – 3 lần là xong. Nhưng đối với gạo làm bún thì phải được xử lý kỹ hơn. Vì vậy, cần lựa chọn gạo dùng làm bún chất lượng tại các cơ sở, đại lý, thương hiệu uy tín.

3. Bún làm từ gạo gì? 7 loại gạo làm bún tốt nhất hiện nay

Bún làm từ gạo gì tốt nhất hay Gạo làm bún là gạo gì luôn là thắc mắc của nhiều người dùng có ý định tự làm bún gạo tại nhà hiện nay. Cùng Chợ Gạo Miền Tây tham khảo một số loại gạo dùng để làm bún phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

3.1. Gạo Hàm Châu

Bún làm từ gạo gì ngon nhất? Top 1 danh sách gạo làm bún ngon không thể không kể đến Gạo Hàm Châu. Đặc tính chính của gạo Hàm Châu là rất khô và cứng nên hoàn toàn đạt tiêu chuẩn cho các quy trình sản xuất bún chất lượng cao.

Gạo Hàm Châu với đặc tính khô và cứng nên phù hợp để sản xuất bún
Gạo Hàm Châu với đặc tính khô và cứng nên phù hợp để sản xuất bún

Giá gạo Hàm Châu trên thị trường sẽ biến động theo từng thời điểm hoặc mùa vụ. Nhìn chung, chất lượng hạt gạo để làm bún Hàm Châu chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Bún được sản xuất tươi ngon từ gạo Hàm Châu
Bún được sản xuất tươi ngon từ gạo Hàm Châu

3.2. Gạo 504 cũ

Bún làm từ gạo gì ngon nhất trong những loại gạo làm bún được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất hiện nay là gạo 504 cũ. Loại gạo này thường được trồng ở các vùng thuộc Tây Nam Bộ. Gạo 504 cũ thuộc giống lúa thuần và cho ra năng suất khá cao.

Gạo 504 cũ thích hợp để làm bún tươi ngon
Gạo 504 cũ thích hợp để làm bún tươi ngon

Đặc tính của gạo 504 cũ là các hạt gạo có hình dạng bầu và kích thước vừa phải. Loại gạo này có độ nở, xốp và khô tương đối cao nên rất thích hợp để làm bún. Ngoài ra, gạo 504 cũ thường có màu trắng tự nhiên và được bán với giá thành khá rẻ. Với tất cả những đặc điểm này, gạo 504 cũ chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho quy trình làm bún ngon hiện nay.

Gạo 504 cũ được ưa chuộng trong sản xuất bún
Gạo 504 cũ được ưa chuộng trong sản xuất bún

Xem chi tiết Gạo 504 giá sỉ

3.3. Gạo dùng làm bún 108

Bún làm từ gạo gì? Dùng gạo 108 làm bún làm bún cũng rất tốt. Đặc tính của gạo 108 có độ khô tốt, giá thành hợp lý nên được các cơ sở lớn, nhỏ sản xuất bún ưa chuộng. Hơn nữa, sản lượng bún được làm từ gạo 108 cũng sẽ cao hơn các loại bún khác từ 100 – 200g.

Gạo 108 được nhiều người chọn làm bún vì có giá cả hợp lý
Gạo 108 được nhiều người chọn làm bún vì có giá cả hợp lý

3.4. Gạo 2517

Dùng Gạo 2517 để làm bún là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp chuyên sản xuất bún. Gạo này thuộc giống lúa 2571, được trồng và phát triển chủ yếu trên nền đất phù sa khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Gạo 2517 cũng được dùng trong quá trình làm bún
Gạo 2517 cũng được dùng trong quá trình làm bún

Đặc tính nổi trội là hạt gạo thon dài, ít bạc bụng và cho cơm xốp mềm. Khi để nguội, hạt cơm hơi khô và cứng nên thường được ứng dụng làm nguyên liệu sản xuất bún. Bún được làm từ gạo 2571 có mùi thơm dịu nhẹ, trắng mịn và dai ngon.

Nhiều doanh nghiệp chọn gạo 2517 để làm bún
Nhiều doanh nghiệp chọn gạo 2517 để làm bún

3.5. Gạo làm bún Khang Dân cũ

Gạo Khang Dân cũ mang đầy đủ đặc điểm của một trong những loại gạo làm bún ngon. Nổi bật như đặc tính khô, nở nhiều, trắng tự nhiên và dễ để nghiền bột làm bún. Ngoài ra, thời gian ngâm gạo cũng nhanh hơn so với các sản phẩm khác.

Bún được làm từ gạo Khang Dân sẽ có mùi thơm dịu nhẹ và dai ngon. Bên cạnh đó, giá bán của gạo Khang Dân trên thị trường cũng có phần tiết kiệm hơn các loại gạo khác. Đặc biệt, với sản lượng ổn định nên gạo Khang Dân được ưu ái với tên gọi Vua của các loại gạo làm bún.

Làm bún ngon với gạo Khang Dân cũ
Làm bún ngon với gạo Khang Dân cũ

3.6. Gạo Q

Gạo Q là nguyên liệu nổi tiếng chuyên dùng để chế biến các loại bún cực ngon. Gạo để làm bún Q đã có mặt lâu đời trên các cánh đồng Việt Nam, đặc biệt là đồng bằng Bắc Bộ và miền Trung.

Gạo Q mang những đặc tính của hạt gạo tròn, đều, khô, độ trắng tốt, độ nở cao và đậm vị. Do đó, loại gạo này được ứng dụng nhiều và mang lại hiệu quả trong các quy trình sản xuất bún. Đặc biệt, giá thành của gạo Q làm bún khá thấp nên giúp tiết kiệm một số chi phí khi thực hiện.

Gạo Q cũng được nhiều lựa chọn khi làm bún
Gạo Q cũng được nhiều lựa chọn khi làm bún

3.7. Gạo Sa Mơ

Gạo Sa Mơ có nguồn gốc từ Campuchia là một trong những loại gạo làm bún mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Hạt gạo Sa Mơ có màu trắng, dễ nấu và lợi cơm.

Vì thế, loại gạo này thích hợp cho việc chế biến sản phẩm dùng để nấu cho quán cơm, bếp ăn công nghiệp hay từ thiện. Độ khô của gạo vừa phải nên dùng để làm bún, cho thành phẩm ngon và đạt chuẩn chất lượng.

Bún đạt chất lượng dinh dưỡng nhờ sản xuất từ gạo Sa Mơ
Bún đạt chất lượng dinh dưỡng nhờ sản xuất từ gạo Sa Mơ

4. Bảng giá gạo làm bún bún hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều các loại gạo để làm bún được phân phối và cung cấp tại đại lý lớn nhỏ khác nhau. Vì thế, giá thành những loại gạo này được đánh giá khá cạnh tranh.

Nhìn chung, giá bán gạo làm bún sẽ dao động trong khoảng 10.000 – 18.000 đồng/kg. Tùy vào từng thời điểm, chất lượng gạo và địa điểm bán hàng mà bảng giá gạo làm bún sẽ có mức chênh lệch khác nhau.

Tham khảo giá thành các loại gạo làm bún theo bảng dưới đây:

Loại gạo Giá tham khảo (đồng/kg)
Gạo 504 cũ 13.000 đồng
Gạo 108 12.000 đồng
Gạo 2517 11.000 – 13.000 đồng
Gạo Khang Dân 13.000 – 14.000 đồng
Gạo Hàm Châu 14.000 – 17.000 đồng
Gạo Sa Mơ 15.000 – 18.000 đồng

Xem thông tin: Bảng Giá Các Loại Gạo Hôm Nay

5. Chọn gạo làm bún cần lưu ý gì?

Để tạo nên những mẻ bún thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng thì việc lựa chọn gạo để làm bún là bước đóng vai trò quan trọng. Người làm bún thường mua những loại gạo có đặc tính riêng biệt, phù hợp với mục đích sử dụng.

Tùy mục đích sử dụng mà chọn các loại gạo có đặc tính riêng biệt
Tùy mục đích sử dụng mà chọn các loại gạo có đặc tính riêng biệt

Một số lưu ý mà bạn cần biết khi chọn gạo làm bún ngon và đạt chất lượng như:

 • Gạo khô và nở nhiều là điều kiện tiên quyết giúp chất lượng bột làm bún càng ngon và dai.
 • Gạo được lựa chọn phải sạch, trắng và không có đầu ruồi. Hạt gạo càng trắng thì sợi bún được tạo ra càng chất lượng, đẹp mắt và trắng ngần.
 • Đa phần các loại gạo làm bún thường xuất phát từ giống lúa ở khu vực Nam Trung Bộ. Bởi gạo ở đây có những đặc tính phù hợp như trắng cơm, hạt nở rất tốt và có độ dẻo vừa phải.
 • Chọn cơ sở mua gạo uy tín để đảm bảo gạo tốt với giá cả phải chăng.
 • Mua gạo đủ dùng, không nên mua quá nhiều bởi gạo khi đã sát trắng rất dễ bị ẩm mốc nếu không bảo quản đúng cách.
Cần chọn gạo sạch khi làm bún
Cần chọn gạo sạch khi làm bún
Nên chọn gạo khô, màu trắng đều để làm bún
Nên chọn gạo khô, màu trắng đều để làm bún

6. Mua gạo làm bún ở đâu thì đảm bảo uy tín?

Muốn làm nên sợi bún thơm ngon và đạt chất lượng thì khâu lựa chọn nguyên liệu đúng chuẩn rất quan trọng. Hiển nhiên, để có được nguyên liệu gạo làm bún chất lượng thì bạn nên ưu tiên lựa chọn đại lý cung ứng uy tín.

Nhà cung cấp gạo Chợ Gạo Miền Tây là địa chỉ hàng đầu cung cấp gạo cho các đơn vị làm bún lớn, nhỏ trên thị trường. Các loại gạo dùng làm bún do chúng tôi cung cấp đều:

 • Đã qua kiểm duyệt về chất lượng và an toàn tuyệt đối với sức khỏe người tiêu dùng.
 • Gạo sạch, không hóa chất, không thuốc trừ sâu
 • Nguồn gốc gạo rõ ràng, đạt chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Đa dạng các loại gạo ngon để làm bún
 • Hỗ trợ giao hàng miễn phí và nhanh chóng
 • Giá cả cạnh tranh trên thị trường, có nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn
Chợ Gạo Miền Tây - nơi cung cấp gạo chất lượng để sản xuất bún
Chợ Gạo Miền Tây – nơi cung cấp gạo chất lượng để sản xuất bún

Nếu bạn đang có nhu cầu mua gạo làm bún ngon hoặc cần tư vấn về giá bán cụ thể, vui lòng liên hệ trực tiếp với Chợ Gạo Miền Tây để được tư vấn nhanh nhất. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm gạo làm bún chất lượng với mức giá cạnh tranh nhất thị trường.

CHỢ GẠO MIỀN TÂY

 • Nhà máy 1 – 2: Quốc Lộ 50, Xã Yên Luông, Huyện Gò Công Tây, Tỉnh Tiền Giang.
 • Trụ sở giao dịch: Lầu 10, Tòa nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7, TP.HCM
 • Hotline: 028.665.999.27 – 0907.282.012
 • Email: info@gaovinhhien.vngaovinhhien@gmail.com

Tư vấn dịch vụ và mở đại lý

Chúng tôi đang đẩy mạnh cung cấp gạo sỉ và tìm đại lý có nhu cầu kinh doanh gạo. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sỉ gạo để phục vụ các suất ăn lớn, buôn bán sỉ,... Chợ Gạo Miền Tây là đối tác đáng tin cậy mà bạn có thể lựa chọn.

 • Giá tại nhà máy
 • Hỗ trợ tập kết, khuân vác hàng hoá
 • Gọi ngay
  Hotline: 028.66599927
 • Gửi qua
  Email: info@gaovinhhien.vn
 • Đến trực tiếp
  Địa chỉ: Lầu 10, Toà nhà Beautiful Saigon, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7